ไลฟ์สไตล์
100 year

ดาวเคราะห์นอกระบบ อาจมีสิ่งมีชีวิตหลากหลาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ก.ย. 2562 10:01 น.
SHARE

ดาวเคราะห์นอกระบบ อาจมีสิ่งมีชีวิตหลากหลาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ก.ย. 2562 10:01 น.

Credit : NASA / JPL- Caltech

ดาราจักรหรือกาแล็กซีทางช้างเผือกนั้นมีดวงดาวมากถึง 4 แสนล้านดวงและมีกาแล็กซีถึง 2 แสนล้านแห่ง เมื่อ 2 ปีที่แล้วมีการตรวจพบดาวเคราะห์ขนาดเทียบเท่าโลก 7 ดวง อยู่ห่างจากโลกไป 39 ปีแสง ดาวเคราะห์ทั้ง 7 ดวงนี้กำลังโคจรรอบดาวฤกษ์ดวงเดียวที่ชื่อว่าแทรพพิสต์–วัน (Trappist–1)

ข่าวแนะนำ

ปกติแล้วการค้นหาสิ่งมีชีวิตในจักรวาลขององค์การบริหาการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกาหรือองค์การนาซา มักมุ่งเน้นไปที่ดาวเคราะห์ที่ตั้งอยู่ในเขตเอื้อต่อการอาศัยอยู่ได้และมีมหาสมุทรที่มีน้ำอยู่ในสถานะของเหลว แต่มหาสมุทรแต่ละแห่งก็มีความแตกต่างกัน มหาสมุทรบางแห่งอาจจะดีกว่าอีกแห่งอันเนื่องมาจากรูปแบบการหมุนเวียนทั่วดาวเคราะห์ ล่าสุด ดร.สเตฟานี โอลสัน จากมหาวิทยาลัยชิคาโก ในสหรัฐอเมริกา ได้สร้างแบบจำลองทางคอมพิวเตอร์ ROCKE-3-D ที่พัฒนาโดยสถาบันวิจัยอวกาศของศูนย์การบินอวกาศกอดเดิร์ด (GISS) ขององค์การนาซา จำลองสภาพอากาศและมหาสมุทรที่อยู่อาศัยได้ของดาวเคราะห์นอกระบบประเภทต่างๆ

ข้อสรุปที่ได้ก็น่าประหลาดใจ เพราะบ่งชี้ว่าดาวเคราะห์นอกระบบบางดวงอาจมีเงื่อนไขสำหรับการเติบโตของสิ่งมีชีวิตได้ดีกว่าบนโลก แบบจำลองแสดงให้เห็นว่าเงื่อนไขของดาวเคราะห์นอกระบบที่มีรูปแบบการไหลเวียนของมหาสมุทรที่ดีนั้น น่าจะเหมาะสมต่อการสนับสนุนความอุดมสมบูรณ์ของสิ่งมีชีวิต นั่นหมายความว่าในการค้นหาสิ่งมีชีวิตในจักรวาลนั้น นักวิทยาศาสตร์ควรกำหนดเป้าหมายส่วนย่อยของดาวเคราะห์ที่เชื่อว่าอาศัยอยู่ได้ อย่างไรก็ตาม ก็ต้องรอคอยเทคโนโลยีใหม่คือกล้องโทรทรรศน์ LUVOIR และ HabEx ที่จะช่วยไขความกระจ่างได้มากขึ้น.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดาวเคราะห์ดาราจักรกาแล็กซีองค์การนาซาสเตฟานี โอลสันดาวเคราะห์นอกระบบโลกโศภินการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 08:05 น.