ไลฟ์สไตล์
100 year

กองกำลังพันธมิตรซาอุฯ ทิ้งบอมบ์คุกเยเมนดับกว่า 100 ศพ เจ็บอีก 40

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ย. 2562 04:45 น.
SHARE

กองกำลังพันธมิตรซาอุฯ ทิ้งบอมบ์คุกเยเมนดับกว่า 100 ศพ เจ็บอีก 40

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2562 04:45 น.

กองกำลังพันธมิตรนำโดยซาอุดีอาระเบีย โจมตีทางอากาศในเยเมน โดยคณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศระบุว่า การโจมตีไปถูกคุกแห่งหนึ่ง ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 ราย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ (ICRC) เปิดเผยในวันอาทิตย์ที่ 1 ก.ย. 2562 ว่า กองกำลังพันธมิตรชาติอาหรับ นำโดยซาอุดีอาระเบีย ส่งเครื่องบินรบโจมตีทางอากาศหลายระลอกใส่ทัณฑสถานแห่งหนึ่งในเมืองดามาร์ ของประเทศเยเมน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 ราย และบาดเจ็บกว่า 40 คน

ข่าวแนะนำ

ตามการเปิดเผยของชาวบ้านท้องถิ่น การโจมตีทางอากาศเกิดขึ้นอย่างร้อย 6 ครั้งในช่วงกลางดึก ขณะที่กองกำลังพันธมิตรซาอุฯ ระบุว่า การโจมตีของพวกเขาทำลายฐานเก็บโดรนและจรวดมิสไซล์ของกลุ่มกบฏ

อย่างไรก็ตาม กลุ่มกบฏฮูธิ ซึ่งเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลเยเมนและกลุ่มพันธมิตรซาอุฯ มานานหลายปี อ้างว่าการโจมตีของพันธมิตรซาอุฯ โดนอาคารที่พวกเขาใช้เป็นสถานที่ขังนักโทษ ขณะที่เจ้าหน้าที่ของ ICRC ระบุว่า พวกเขาเคยมาเยี่ยมนักโทษที่สถานที่แห่งนี้มาก่อน

ด้านนาย ฟรานซ์ รอเชินชไตน์ หัวหน้าคณะผู้แทนของ ICRC ในเยเมนกล่าวว่า พวกเขากำลังเก็บศพจากอาคารที่ถูกโจมตี และโอกาสที่จะพบผู้รอดชีวิตมากกว่านี้มีน้อยมาก

ทั้งนี้ เยเมนอยู่ในภาวะสงครามกลางเมืองมาตั้งแต่ปี 2558 หลังจากประธานาธิบดี อับดรับบูห์ มานซูร์ ฮาดี และคณะรัฐมนตรีของเขาถูกกบฏฮูธิบีบให้ต้องหนีออกนอกประเทศ ทำให้ซาอุดีอาระเบียซึ่งสนับสนุนนายฮาดี เป็นแกนนำก่อตั้งกองกำลังพันธมิตรเข้ามาโจมตีในเยเมนเพื่อปราบกบฏฮูธิ ซึ่งจนถึงตอนนี้มีผู้เสียชีวิตในสงครามกลางเมืองนี้แล้วมากกว่า 70,000 คน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โจมตีทางอากาศเยเมนกองกำลังพันธมิตรกบฏฮูธิซาอุดีอาระเบีย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 20:03 น.