ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สุดสะพรึง เฮอริเคน “โดเรียน” ทวีกำลังเป็นระดับสูงสุด ขึ้นฝั่งบาฮามาส

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ย. 2562 02:57 น.
  SHARE

  เฮอริเคนโดเรียน ทวีกำลังเป็นเฮอริเคนระดับ 5 และกลายเป็นพายุรุนแรงที่สุดที่เกิดขึ้นในมหาสมุทรแอตแลนติกของปีนี้ โดยเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งบาฮามาสแล้ว ก่อนจะมุ่งหน้าสู่รัฐฟลอริดาของสหรัฐฯ

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พายุ ‘โดเรียน’ ทวีความรุนแรงเป็นเฮอริเคนระดับ 5 ซึ่งเป็นระดับสูงสุด มีความเร็วลมมากถึง 285 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศบาฮามาสในทะเลแคริบเบียนแล้ว เมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 ก.ย.

  ศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติสหรัฐฯ (NHC) ระบุว่า เฮอริเคนลูกนี้เป็นพายุรุนแรงที่สุดในเคยเกิดขึ้นในภูมิภาคนี้นับตั้งแต่มีการบันทึกสถิติมา โดยมันเคลื่อนตัวผ่านเกาะอาบาโก ทางเหนือของบาฮามาสในเวลาประมาณ 11:00 น. ตามเวลาท้องถิ่น และพัดขึ้นฝั่งที่เมือง เอลโบว์ เบย์ เมื่อเวลา 12:40 น. ตามเวลาท้องถิ่น

  สภาพลมพายุที่ชายฝั่งเมือง แมน-โอ-วอร์ เคย์ บนเกาะอาบาโก ของบาฮามาส

  พยากรณ์อากาศระบุว่า พายุโดเรียนเคลื่อนตัวไปทางตะวันตกด้วยความเร็ว 11 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และคาดว่าจะเคลื่อนตัวผ่านเกาะเกรต อาบาโก และเกาะแกรนด์ บาฮามาส ในวันอาทิตย์และวันจันทร์นี้ โดยทางการบาฮามาสั่งอพยพประชาชนบนเกาะทั้ง 2 แห่ง ให้พ้นจากเส้นทางของพายุแล้ว

  คาดว่า พายุโดเรียนทำให้เกิดฝนตกหนัก คลื่นพายุหนุนซัดฝั่ง (สตอร์มเซิร์จ) สูงถึง 7 เมตร โดยนาย ฮูเบิร์ต มินนิส นายกรัฐมนตรีบาฮามาสกล่าวว่า ประชาชนกว่า 73,000 คน และบาดเรือนอีก 21,000 หลังกำลังอยู่ในอันตราย และเตือนให้ประชาชนอพยพเพื่อรักษาชีวิต

  ชาวเมือง ริเวียรา บีช ในรัฐฟลอริดา ใช้สังกะสีปิดประตูหน้าต่างร้านค้า เพื่อป้องกันความเสียหายจากพายุโดเรียน

  ทั้งนี้ หลังจากพัดถล่มบาฮามาสแล้ว เฮอริเคนโดเรียนจะเคลื่อนตัวเข้าสู่ชายฝั่งรัฐฟลอริดาทางตะวันออกของสหรัฐฯ ในช่วงค่ำวันจันทร์จนถึงคืนวันอังคาร ซึ่งรัฐบาลท้องถิ่นในรัฐฟลอริดา, จอร์เจีย, เซาท์ แคโรไลนา และนอร์ท แคโรไลนา ประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อรอรับมือพายุโดเรียน

  ขณะที่นาย รอน ดีซานติส ผู้ว่าการรัฐฟลอริดาส่งทหารกองกำลังพิทักษ์ชาติ 2,500 นายลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชน และให้ทหารอีก 1,500 นายเตรียมพร้อมออกมาช่วยเหลือแล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เฮอริเคนโดเรียนฟลอริดาบาฮามาสเฮอริเคนระดับ 5สหรัฐ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้