ไลฟ์สไตล์
100 year

สเตโกซอร์สายพันธุ์ใหม่พบในโมร็อกโก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ก.ย. 2562 08:01 น.
SHARE

สเตโกซอร์สายพันธุ์ใหม่พบในโมร็อกโก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ก.ย. 2562 08:01 น.

(ภาพจาก : Natural History Museum)

ทีมวิจัยจากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติแห่งลอนดอน ในอังกฤษ ที่ศึกษาซากดึกดำบรรพ์หรือซากฟอสซิล (fossil) ของไดโนเสาร์ตัวใหม่ที่ถูกค้นพบกลางเทือกเขาแอตลาสในประเทศโมร็อกโก เผยว่า ซากฟอสซิลเหล่านั้นมีกระดูกสันหลังไม่กี่ชิ้น และกระดูกต้นแขน แต่ทีมก็ระบุชนิดไดโนเสาร์ตัวนี้ได้อย่างรวดเร็ว ว่ามันมีกายวิภาคคล้ายคลึงกับกระดูกต้นแขนและกระดูกสันหลังส่วนคอของไดโนเสาร์สเตโกซอร์ (Stegosaurs)

ข่าวแนะนำ

ภาพจาก : United States Geological Survey via Wikimedia Commons.
ภาพจาก : United States Geological Survey via Wikimedia Commons.

ไดโนเสาร์สเตโกซอร์มีอยู่อย่างแพร่หลายและเป็นสายพันธุ์ที่มีเกราะหุ้มตัว หรือที่รู้จักกันดีก็คือ ไดโนเสาร์ไทรีโอโฟรัน (Thyreophoran) มีเกราะหนามหุ้ม พบทางตอนใต้ของแอฟริกา อเมริกาเหนือ เอเชีย และยุโรป แต่สเตโกซอร์ที่พบใหม่นี้มีอายุ 168 ล้านปีตรงกับช่วงกลางยุคจูราสสิก ที่น่าสนใจคือเป็นสเตโกซอร์ตัวแรกที่ได้มาจากแอฟริกาเหนือ นักวิจัยตั้งชื่อสเตโกซอร์สายพันธุ์ใหม่นี้ว่า Adratiklit boulahfa หมายถึง “กิ้งก่าภูเขา”

นักวิจัยอธิบายว่า ในอดีตโลกของเรานั้นถูกแบ่งออกเป็น 2 มหาทวีป คือมหาทวีปลอเรเซีย (Laurasian) และมหาทวีปกอนด์วานา (Gondwana) ขณะที่ซากไทรีโอโฟรันส่วนใหญ่มาจากพื้นที่หมวดหินในมหาทวีปลอเรเซีย แต่ Adratiklit boulahfa ที่พบในแอฟริกาเหนือเมื่อนำมาวิเคราะห์สายวิวัฒนาการ ก็ระบุได้ว่า Adratiklit boulahfa มีความสัมพันธ์กับสเตโกซอร์ในยุโรปมากกว่าจะสัมพันธ์กับไดโนเสาร์ 2 ชนิดจากตอนใต้ของแอฟริกา.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไดโนเสาร์ซากฟอสซิลไดโนเสาร์สเตโกซอร์สเตโกซอร์สายพันธุ์ใหม่โมร็อกโกซากดึกดำบรรพ์กิ้งก่าภูเขาข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 12:51 น.