ข่าว
100 year

4 ชาติยุโรปรวมอังกฤษ เสียสถานะประเทศปลอดโรคหัดแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์30 ส.ค. 2562 07:05 น.
SHARE

4 ประเทศในยุโรปรวมทั้งสหราชอาณาจักร เสียสถานะประเทศปลอดโรคหัดแล้ว หลังผู้ป่วยเพิ่มสูงขึ้น ปัจจัยหลักคือการไม่ฉีดวัคซีนเพราะเชื่อข้อมูลผิดๆ

เมื่อ 29 ส.ค. 2562 องค์การอนามัยโลก (WHO) ออกมาเปิดเผยว่า 4 ประเทศในทวีปยุโรปได้แก่ อัลเบเนีย, สาธารณรัฐเช็ก, กรีซ และสหราชอาณาจักร สูญเสียสถานะการเป็นประเทศปลอดโรคหัดแล้ว ทั้งที่ทั้ง 4 ประเทศนี้มีขอบเขตการจ่ายวัคซีนครอบคลุมสูงมาก

ดร. เคท โอไบรอัน จากสำนักงานเพื่อการสร้างภูมิคุ้มกัน ขององค์การอนามัยโลกกล่าวว่า “เรากำลังถอยหลังกลับ เราอยู่บนเส้นทางที่ผิด” “ทั้ง 4 ประเทศมีขอบเขตการจ่ายวัคซีนครอบคลุมสูงมาก นี่เป็นสัญญาณเตือนที่กำลังดังอยู่ทั่วโลก ว่าแค่เป็นประเทศที่จ่ายวัคซีนครอบคลุมนั้นไม่เพียงพอ การให้วัคซีนต้องมีในทุกชุมชน, ทุกครอบครัวและเด็กทุกคน”

ทั้งนี้ ข้อมูลสถิติจากทุกภูมิภาคทั่วโลกแสดงให้จำนวนผู้ป่วยโรคหัดเพิ่มสูงขึ้น โดยในปีนี้มีเกือบ 365,000 รายมากกว่าช่วงครึ่งแรกของปี 2561 เกือบ 3 เท่า ส่วนที่อเมริกาแม้ผู้ติดเชื้อจะเริ่มลดลงเล็กน้อย แต่จำนวนผู้ป่วยก็นับว่ามากที่สุดในรอบ 25 ปี

ดร.โอไบรอัน กล่าวโทษว่า การให้ข้อมูลที่ผิดพลาดเกี่ยวกับวัคซีนเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้จำนวนผู้ด้วยโรคหัดสูงขึ้น และเรียกร้องให้บริษัทผู้ให้บริการเครือข่ายสังคมออนไลน์ และผู้นำชุมชนต่างๆ ให้ข้อมูลที่ถูกต้อง, น่าเชื่อถือตามหลักวิทยาศาสตร์ และได้รับการยืนยันแล้วแก่ผู้คน

อนึ่ง โรคหัดเป็นโรคที่มีอัตราการติดต่อสูง ทำให้เกิดอาการไอ, ผื่นคัน และมีไข้ ซึ่งมีโอกาสทำให้เสียชีวิตได้ โดยประเทศใดๆ จะได้รับสถานะ ปลอดโรคหัด ก็ต่อเมื่อ ไม่พบการแพร่เชื้อเฉพาะถิ่นเลยเป็นเวลา 12 เดือน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรคหัดโรคระบาดชาติยุโรปปลอดโรคหัดองค์การอนามัยโลก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้