ข่าว
100 year

บราซิลส่งทหาร 4 หมื่นนายสู้ไฟป่าแอมะซอน ผู้นำโดนครหาไม่ลงโทษคนลอบตัดไม้

ไทยรัฐออนไลน์26 ส.ค. 2562 05:40 น.
SHARE

บราซิลส่งทหารกว่า 4 หมื่นนายไปช่วยรับมือเหตุไฟป่าแอมะซอนแล้ว ขณะที่ประธานาธิบดี ฌาอีร์ โบลโซนารู ถูกกล่าวหาเพิ่มอีกว่า ไม่ลงโทษคนตัดไม้ผิดกฎหมาย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทหารบราซิลกว่า 44,000 นาย ถูกส่งไปป่าแอมะซอน เพื่อเข้าร่วมในปฏิบัติการดับไฟป่าครั้งใหญ่อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนแล้ว เมื่อวันเสาร์ที่ 24 ส.ค. 2562 ขณะที่ผลการวิเคราะห์ใหม่ ทำให้ประธานาธิบดี ฌาอีร์ โบลโซนารู ถูกกล่าวหาว่าละเลยไม่ยอมลงโทษคนตัดไม้ผิดกฎหมาย

ปฏิบัติการแรกของกองทัพในการดับไฟป่าแอมะซอนคือ ส่งทหารไปเมืองปอร์โต เบลโญ่ เมืองเอกของรัฐรอนโดเนีย แล้วใช้เครื่องบิน C-130 เฮอร์คิวลีส เทน้ำมากกว่า 12,000 ลิตรเพื่อดับไฟ

ขณะเดียวกัน ผลการวิเคราะห์ใหม่ของสำนักข่าว บีบีซี บราซิล ชี้ว่า จำนวนการลงโทษผู้ทำลายสิ่งแวดล้อมอย่างผิดกฎหมายในบราซิลลดลงเหลือต่ำที่สุดในรอบ 10 ปี โดยระหว่างวันที่ 1 ม.ค. ถึง 23 ส.ค. ปีนี้รัฐบาลของนายโบลโซนารู ลงโทษปรับผู้กระทำผิดทั้งสิ้น 6,895 ครั้ง ลดลงจากปีก่อน 29.4%

ประธานาธิบดี ฌาอีร์ โบลโซนารู

ข่าวนี้ยิ่งทำให้นายโบลโซนารูถูกกล่าวหาว่าละเลยการลงโทษผู้ลักลอบตัดไม้และทำให้เกิดไฟป่า โดยนับตั้งแต่เขารับตำแหน่งในเดือนมกราคม เขาก็ประกาศสนับสนุนการถางป่าเพื่อเปิดทางให้กับการทำปศุสัตว์และทำไร่ถั่วเหลือง ซึ่งบ่อยครั้งที่ชาวไร่จะใช้วิธีเผาเพื่อเคลียร์พื้นที่ให้เร็วขึ้น จนบางครั้งก็ทำให้ไฟลุกลามอย่างคุมไม่อยู่

ข้อมูลสถิติที่มีการเปิดเผยก่อนหน้านี้ยังชี้ให้เป็นว่า มีการเพิ่มขึ้นของเหตุไฟป่าอย่างชัดเจน โดยในปีนี้มีไฟป่าเกิดขึ้นในป่าแอมะซอนแล้วมากกว่า 72,843 จุดในปีนี้ มากกว่าปีก่อนเกือบ 2 เท่า และมากกว่า 9,500 ครั้ง นับตั้งแต่วันที่ 14 ส.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่ควันไฟลอยปกคลุมพื้นที่ถึง 1.2 ตารางไมล์ทีเดียว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟป่าแอมะซอนส่งทหารบราซิลตัดไม้ทำลายป่าฌาอีร์ โบลโซนารู

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้