ข่าว
100 year

ประท้วงฮ่องกงเดือดหนัก ม็อบปะทะตำรวจ จนท.ยิงกระสุนจริงครั้งแรก (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์26 ส.ค. 2562 00:02 น.
SHARE

ตำรวจฮ่องกงยอมรับ เจ้าหน้าที่ยิงปืนอย่างน้อย 1 นัดระหว่างเผชิญหน้ากับผู้ประท้วง ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ตำรวจใช้กระสุนจริงในช่วงการประท้วงตลอด 3 เดือนที่ผ่านมา

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 25 ส.ค. 2562 เกิดการปะทะกันอย่างหนักหน่วงระหว่างผู้ชุมนุมและตำรวจในเขตฉวนว่าน ซึ่งห่างจากใจกลางเขตบริหารพิเศษฮ่องกงราว 10 กม. โดยช่วงหนึ่งตำรวจหยิบอาวุธปืนออกมายิงด้วย

ผู้กำกับการตำรวจฮ่องกง เหลียง กว็อก วิน บอกกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า “จากความเข้าใจของผม ตำรวจนายหนึ่งเพิ่งยิงปืนออกไป และจากความเข้าใจเบื้องต้นของผม ผู้ที่ยิงเป็นตำรวจในเครื่องแบบ”

ขณะที่ อาฟิฟาห์ อาริฟฟิน จากสำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย (CNA) รายงานว่า เหตุยิงปืนดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่ ตำรวจในเครื่องแบบ 6 นายกำลังเผชิญหน้ากับผู้ชุมนุมกลุ่มใหญ่ที่มีท่อนเหล็กเป็นอาวุธ ตำรวจจึงชักปืนลูกโม่ที่พกติดตัวออกมาขู่ แล้วหนึ่งในนั้นก็ยิงปืนออกมา 1 นัด โดยตำรวจบอกกับ CNA ในเวลาต่อมาว่า เจ้าหน้าที่ยิงปืนขึ้นฟ้าเพราะเขารู้สึกว่าชีวิตของตัวเองกำลังตกอยู่ในอันตราย

ทั้งนี้ ฮ่องกงเผชิญการประท้วงต่อเนื่องมานาน 12 สัปดาห์แล้ว โดยชนวนเหตุเริ่มต้นจากกระแสต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปจีนแผ่นดินใหญ่ ก่อนจะบานปลายกลายเป็นการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยต่อต้าน นางแคร์รี แลม ผู้บริหารสูงสุดเขตฮ่องกง ซึ่งสนับสนุนรัฐบาลจีน

เมื่อช่วงเช้าวันเสาร์ ผู้ชุมนุมหลายพันคนออกมาเดินขบวนอย่างสงบท่ามกลายสายฝนที่ตกลงมา ก่อนที่กลุ่มผู้ประท้วงสุดโต่งกลุ่มหนึ่งจะสร้างแนวกั้นถนนและขว้างปาก้อนอิฐกับระเบิดขวดใส่ตำรวจปราบจลาจล ทำให้เจ้าหน้าที่ตอบโต้ด้วยการยิงแก๊สน้ำตา และนำรถฉีดน้ำแรงดันสูงมาใช้เป็นครั้งแรก โดยยังไม่แน่ชัดว่ามีผู้บาดเจ็บจำนวนเท่าใด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประท้วงฮ่องกงกระสุนจริงผู้ชุมนุมปะทะตำรวจส่งผู้ร้ายข้ามแดนฮ่องกง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้