ข่าว
100 year

เตือนคนไทย ฮ่องกงประท้วง อาจปิดทางเข้าสนามบิน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์24 ส.ค. 2562 12:59 น.
SHARE

กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ประกาศเตือนเมื่อ 23 ส.ค. 62ว่า อาจมีชุมนุมประท้วงที่ฮ่องกง เขตบริหารพิเศษของจีน ใน 24-25 ส.ค.กลุ่มผู้ประท้วงจะชุมนุมขัดขวางการเดินทางไปสนามบินนานาชาติฮ่องกง ตั้งแต่เวลา 07.00 น.เป็นต้นไป ในทุกเส้นทางและอาจมีการกีดขวางเส้นทางจราจรด้วยวิธีต่างๆ

สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง แนะนำให้เดินทางไปให้ถึงสนามบินฮ่องกง ก่อนเวลา 07.00 น. วันที่ 24 ส.ค.หลีกเลี่ยงความไม่สะดวก นอกจากรถยนต์และรถแท็กซี่ สามารถเดินทางโดยรถไฟ Airport Express ซึ่งเปิดให้บริการเที่ยวแรกเวลา 05.50 น. หรือรถบัสโดยสารสายกลางคืน (Overnight Bus Services) หมายเลข NA10 ฯลฯ

ตลอดช่วง 2 วันดังกล่าว ยังจะมีการเดินขบวนประท้วงหลายจุดรวมทั้งเขตเกาลูน (Kowloon) เซ็นทรัล (Central) แอ็ดไมรัลตี (Admiralty) และว่าน จ๋าย (Wan Chai) ขอให้คนไทยในฮ่องกงและผู้จะมาฮ่องกง โปรดหลีกเลี่ยงและระมัดระวังพื้นที่ชุมนุมและใกล้เคียง รวมทั้งเผื่อเวลาเดินทาง ขอความร่วมมือคนไทยลงทะเบียนเพื่อติดต่อกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน ได้ที่ www.consular.go.th/main/th/register  หรือเว็บไซต์สถานกงสุลใหญ่ฯ ที่ www.thaiconsulate.org.hk  หรือหมายเลขฉุกเฉิน (+852) 6821-1545 หรือ (+852) 6821-1546 และ Call Center กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ (+66) 2572-8442

ด้านการท่าอากาศยานฮ่องกงลงเนื้อหาในหนังสือพิมพ์ใหญ่หลายฉบับ เรียกร้องคนหนุ่มสาวให้รักฮ่องกง คัดค้านการขัดขวางการดำเนินงานสนามบินจะทำอย่างเต็มที่เพื่อให้การทำงานของสนามบินเป็นไปโดยสะดวก

วันเดียวกัน มีประท้วงหลายจุดรวมทั้งกลุ่มนักบัญชีเดินขบวนไปที่อาคารสภานิติบัญญัติ และการชุมนุมจับมือประท้วงหลายพื้นที่โดยได้แรงบันดาลใจจาก “บอลติค เชน” (Baltic Chain) การชุมนุมต่อต้านการปกครองยุคอดีตสหภาพโซเวียตใน 3 ประเทศแถบทะเลบอลตก เมื่อปี 2532 คาร์เธย์ ดรากอน สายการบินในสังกัดของคาร์เธย์ แปซิฟิก ไล่ออกเจ้าหน้าที่หญิง ผู้นำสมาคมพนักงานต้อนรับของคาร์เธย์ ดรากอน ฐานโพสต์เฟซบุ๊กสนับสนุนการประท้วง ด้านกูเกิลปิดช่องยูทูบกว่า 200 ช่อง ที่แพร่ข่าวเท็จเรื่องการประท้วงในฮ่องกงตามรอยทวิตเตอร์และเฟซบุ๊ก แต่กูเกิลไม่ได้กล่าวหารัฐบาลจีนอยู่เบื้องหลัง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประท้วงฮ่องกงยึดสนามบินฮ่องกงม็อบฮ่องกงฮ่องกง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้