ข่าว
100 year

บราซิลติงโลกอย่าจุ้นไฟป่าอะเมซอน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์24 ส.ค. 2562 13:36 น.
SHARE

เมื่อ 22 ส.ค. ประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศส และนายแอนโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ต่างกังวลถึงสถานการณ์ไฟป่าในอะเมซอนของบราซิล ซึ่งถือว่าเป็นปอดของโลก ผลิตออกซิเจน 20% ไปทั่วโลก เพราะหน้าแล้งปีนี้เผาผลาญทั่วบราซิลทำสถิติเพิ่มขึ้นจากปีกลายถึง 84% โดยมาครงมองเป็นวิกฤติระหว่างประเทศ เรียกร้องให้มีการถกเป็นวาระเร่งด่วนสำหรับการประชุมจี 7 ที่จะมีขึ้นช่วงสุดสัปดาห์นี้ในฝรั่งเศส

ก่อนนี้ เยอรมนีกับนอร์เวย์ ย้ำว่ารัฐบาลบราซิลไร้วิธีจัดการแก้ปัญหาทำลายผืนป่า จึงตัดสินใจระงับกองทุนกว่า 60 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 1,800 ล้านบาท ช่วยเหลือโครงการรักษาผืนป่าอย่างยั่งยืนให้กับบราซิล

ขณะที่ประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนารู แห่งบราซิล ยอมรับว่า เกษตรกรอาจลอบเผาป่าเพื่อทำเป็นทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์ แต่ก็ไม่ต้องการให้ประเทศมหาอำนาจแทรกแซง

ขณะเดียวกัน หน่วยดับเพลิงโบลิเวียอยู่ระหว่างรอเครื่องบินบรรทุกน้ำ ช่วยดับสกัดไฟป่า ซึ่งลุกลามติดพรมแดนปารากวัยกับบราซิล เผาผลาญแล้วราว 4 ล้านไร่ เกือบเท่ากับพื้นที่รัฐเดลาแวร์ของสหรัฐฯ ถือว่าเพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่าเมื่อเทียบช่วงหน้าแล้งเดียวกันของปีกลาย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้