ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ช็อก ไฟไหม้ป่าแอมะซอน สุดวิกฤติ ภาพเตือนเกิดไฟป่าแดงโร่ทั่วบราซิล

  ไทยรัฐออนไลน์23 ส.ค. 2562 19:18 น.
  SHARE

  (ภาพจากGlobal Forest Watch)

  เผยภาพน่ากลัว ไฟไหม้ป่าแอมะซอน แดงโร่เกือบทั่วบราซิล หลังจากนับตั้งแต่วันที่ 15 สิงหาคม 62 เกิดไฟไหม้ป่ากว่า 9,500 จุด จนทำให้ต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในรัฐใหญ่สุดของประเทศ

  เมื่อ 23 ส.ค.62 เว็บไซต์เดอะซัน รายงานว่า เผยสถานการณ์ไฟไหม้ป่าแอมะซอนในบราซิล ยังสุดน่าห่วง ‘โกลบอล ฟอเรสต์ วอตช์’ (Global Forest Watch) แสดงให้เห็นบริเวณที่เกิดไฟไหม้ป่าแอมะซอน จนสีแดงโร่เกือบทั่วบราซิล ขณะที่ประเทศเพื่อนบ้านอย่างโบลิเวีย เกิดไฟไหม้ป่าเช่นกัน ในช่วง 13-22 ส.ค.62 เตือนให้เห็นวิกฤตการณ์ไฟไหม้ป่าแอมะซอนในประเทศบราซิลรุนแรงมาก หลังจากเกิดไฟไหม้ป่าครั้งใหม่ที่ผืนป่าแอมะซอนกว่า 9,500 จุด ตั้งแต่เมื่อ 15 ส.ค.ที่ผ่านมา ส่วนใหญ่ไฟป่าเกิดในบริเวณที่เรียกว่า แอ่งแอมะซอน Amazon Basin ซึ่งเป็นผืนป่าแอมะซอนบนภูมิประเทศที่มีลักษณะเป็นแอ่ง

  ตัวเลขจากสถาบันวิจัยด้านอวกาศแห่งชาติของบราซิลได้แสดงให้เห็นว่า ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ได้เกิดไฟไหม้ป่าแอมะซอน ซึ่งเป็นผืนป่าดิบชื้นที่ใหญ่ที่สุดในโลก จนได้ชื่อว่าเป็น ‘ปอดของโลก’ ได้สูญเสียป่าเป็นพื้นที่ถึง 519 ตารางไมล์ จนถือเป็นการสูญเสียพื้นที่ป่าแอมะซอนมากที่สุดในเวลาเดือนเดียว

  ขณะที่ ‘โกลบอล ฟอเรสต์ วอตช์’ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสถาบันทรัพยากรโลก และติดตามจับตาเหตุไฟไหม้ป่าด้วยข้อมูลดาวเทียม ยังระบุว่า ระหว่างวันที่ 13-22 สิงหาคม ได้มีการแจ้งเตือนเกิดไฟไหม้ป่าแอมะซอนถึง 109,000 จุด ในขณะที่รัฐอามาโซนัส รัฐที่ใหญ่ที่สุดในบราซิลได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินจากเหตุไฟไหม้ป่าแอมะซอนมาตั้งแต่วันจันทร์ที่ 19 ส.ค.

  อ่านข่าว:โลกสลด รณรงค์รักษาผืนป่าแอมะซอน ไฟไหม้ป่ารุนแรง ทำเซาเปาโลมืด (คลิป)

  ภาพถ่ายแสดงให้เห็นไฟไหม้ป่าแอมะซอน ในบราซิล

  ด้านประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศส ได้เรียกร้องให้ผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก G7 ควรหารือกันอย่างเร่งด่วนถึงวิกฤติไฟไหม้ป่าแอมะซอน ระหว่างมีการประชุมสุดยอดผู้นำ G7 ที่ฝรั่งเศสสุดสัปดาห์นี้ ‘บ้านของเรากำลังถูกไฟไหม้ ป่าแอมะซอนเป็น‘ปอด’ที่ผลิตออกซิเจนให้แก่โลกถึง 20% กำลังถูกไฟไหม้’ ประธานาธิบดีมาครงเรียกร้องให้ตระหนักถึงวิกฤติไฟไหม้ป่าแอมะซอนผ่านทางทวิตเตอร์

  ไฟไหม้ป่าในโบลิเวีย
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไฟไหม้ป่าแอมะซอนไฟป่าแอมะซอนป่าแอมะซอนบราซิลวิกฤติไฟไหม้ป่าแอมะซอน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo