ข่าว
100 year

เผยภาพใหม่ “ไททานิค” รอบ 14 ปี ช็อก แบคทีเรียกินเหล็ก-ซากเรือทรุดโทรม (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์23 ส.ค. 2562 05:50 น.
SHARE

ทีมนักสำรวจดำน้ำลงไปดูเรือไททานิคที่จมอยู่ใต้มหาสมุทรแอตแลนติกเป็นครั้งแรกในรอบ 14 ปี และพบว่าเรือลำนี้อยู่ในสภาพทรุดโทรมอย่างหนัก จากการกัดกินของแบคทีเรีย และปัจจัยอื่นๆ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 22 ส.ค. 2562 ว่า ทีมสำรวจใต้ทะเลลึก ‘ไทรทัน ซับมารีนส์’ นั่งเรือดำน้ำลงไปดูซากเรือ ‘ไททานิค’ เรือโดยสารชื่อดังเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 14 ปี แต่ที่สิ่งที่เห็นทำให้พวกเขาต้องตกตะลึง เมื่อพบว่า เรือถูกย่อยสลายอย่างมาก จากแบคทีเรียกินเหล็กและการสัมผัสกับเกลือ และคลื่นที่รุนแรง

“มีสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่ซากเรือที่กำลังกินเหล็กของซากเรือนั้น ทำให้เกิดโครงสร้างสนิม ซึ่งอ่อนแอกว่าตอนเป็นเหล็กมาก” แคลร์ ฟิตซิมมอนส์ นักวิทยาศาสตร์ซึ่งเดินทางมาร่วมสำรวจด้วยบอกกับสำนักข่าว บีบีซี โดยโครงสร้างสนิมนี้จะละลายไปเรื่อยๆ จนกระทั่งกลายเป็นผงและจะถูกนำทะเลพัดพาไป

ทั้งนี้ ไททานิค เป็นหนึ่งในเรือโดยสารซึ่งเป็นที่รู้จักมากที่สุดในโลก โดยอับปางลงในปี 2455 เนื่องจากชนเข้ากับภูเขาน้ำแข็งขณะเดินทางในมหาสมุทรแอตแลนติก โดยซากเรือหักเป็น 2 ส่วนจมอยู่ใต้ทะเลที่ความลึก 3,810 เมตร นอกชายฝั่งเกาะนิวฟันด์แลนด์ ทางตะวันออกของแคนาดา มีผู้โดยสารเสียชีวิตมากกว่า 1,500 คน

พาร์ค สตีเฟนสัน นักประวัติศาสตร์ไททานิคระบุว่า จุดที่ทรุดโทรมอย่างน่าตกใจที่สุดอยู่ที่กราบขวาเรือ ซึ่งเป็นจุดที่มีที่พักของเจ้าหน้าที่ มีดาดฟ้าเรือถล่มตรงนั้นพร้อมกับห้องพักเจ้าหน้าที่ ขณะที่อ่างอาบน้ำของกัปตันเรือ ซึ่งเคยมีผู้ถ่ายรูปจนเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของไททานิค บัดนี้หายไปแล้ว

ก่อนหน้านี้ มีการคาดการณ์กันว่า เรือไททานิคอาจถูกย่อยสลายไปภายในปี 2573 แต่ข้อมูลที่ได้มาใหม่นี้ทำให้นักวิทยาศาสตร์ต้องกลับมาวิเคราะห์กันอีกครั้ง ว่าเราจะได้เห็นซากเรือลำนี้ไปอีกกี่ปีก่อนที่มันจะหายไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไททานิคแบคทีเรียกินเหล็กซากเรือแอตแลนติกเรือล่ม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้