ข่าว
100 year

สลด พายุถล่มภูเขาโปแลนด์ ฟ้าผ่าคนเดินเขาดับ 5 ศพเจ็บอีกอื้อ

ไทยรัฐออนไลน์23 ส.ค. 2562 02:55 น.
SHARE

เกิดพายุฝนฟ้าคะนองบนภูเขาทางใต้ของโปแลนด์ ทำให้เกิดฟ้าผ่าหลายจุด ถูกนักเดินเขาและผู้คนเสียชีวิตไป 5 ราย และบาดเจ็บอีกหลายสิบคน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดพายุฝนฟ้าคะนองบริเวณภูเขา ‘ตาตรา’ ซึ่งเป็นพรมแดนธรรมชาติระหว่างประเทศโปแลนด์และสโลวาเกีย เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 22 ส.ค. 2562 ทำให้เกิดฟ้าผ่าหลายจุด ทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 รายในฝั่งโปแลนด์และอีก 1 รายในฝั่งสโลวาเกีย นอกจากนี้ยังมีผู้บาดเจ็บอีกมากกว่า 20 คน

ผู้เห็นเหตุการณ์บอกกับสื่อว่า จู่ๆ พายุฝนฟ้าคะนองก็เกิดขึ้นทั้งที่ก่อนหน้านี้ท่องฟ้ายังแจ่มใส โดยฟ้าผ่าลงมาที่ยอดเขาเกวอนต์ ซึ่งเป็นจุดเดินเขายอดนิยมทั้งในหมู่ชาวโปแลนด์และชาวต่างชาติ และไปถูกนักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่งที่อยู่บนยอดเขานี้ นอกจากนี้ยังมีฟ้าผ่าที่จุดอื่นๆ บนภูเขาทำให้มีผู้เสียชีวิตดังกล่าว โดยเหยื่อ 2 รายเป็นเด็กด้วย

ทีมกู้ภัยและหน่วยฉุกเฉินบนภูเขาตาตรา (TOPR) ส่งเจ้าหน้าที่ขึ้นไปบนยอดเขาเกวอนต์ตั้งแต่ช่วงบ่าย หลังจากได้รับแจ้งว่ามีคนถูกฟ้าผ่ารวมทั้งเด็ก โดยนาย แยน ครีสตอฟ หัวหน้าหน่วย TOPR ระบุว่า มีผู้ถูกฟ้าผ่าในพื้นที่อื่นๆ เช่นกัน

ด้านนาง คิงกา เชอร์วินสกา โฆษกหญิงของหน่วยพยาบาลทางอากาศของโปแลนด์ ระบุว่า เฮลิคอปเตอร์ 4 ลำถูกส่งไปสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ของ TOPR โดยผู้บาดเจ็บทยอยถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลในเมืองซาโคพาเน และเมืองใกล้เคียงแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟ้าผ่าภูเขาตาตราฝนฟ้าคะนองโปแลนด์นักปืนเขา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้