ข่าว
100 year

สื่อจีนอ้าง จนท.กงสุลจากฮ่องกง ถูกจับฐานซื้อบริการโสเภณี

ไทยรัฐออนไลน์23 ส.ค. 2562 01:52 น.
SHARE

สื่อจีนเผย เจ้าหน้าที่กงสุลอังกฤษในฮ่องกงถูกจับในจีนข้อหาซื้อบริการทางเพศ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเหตุประท้วงในฮ่องกง

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 22 ส.ค. 2562 ‘โกลบอล ไทม์ส’ หนังสือพิมพ์แท็บลอยด์ในประเทศจีนรายงานว่า นาย ไซมอน เฉิง ชาวฮ่องกงวัย 28 ปี ผู้ทำงานให้กับสถานกงสุลสหราชอาณาจักรในฮ่องกง ถูกจับกุมตัวในจีนแผ่นดินใหญ่ด้วยข้อหาซื้อบริการทางเพศ

นายเฉิงหายตัวไปหลังจากเดินทางไปดูงานที่เมือเซินเจิ้น ซึ่งมีอาณาเขตติดต่อกับฮ่องกง เมื่อ 8 ส.ค. แล้วหายตัวไป จนกระทั่งเมื่อวันพุธ กระทรวงต่างประเทศของจีนออกมายืนยันว่า ชายคนนี้ถูกจับกุมและถูกคุมขังเป็นเวลา 15 วันตามกฎหมายความมั่นคงสาธารณะ แต่ไม่ได้เปิดเผยว่าเขาทำอะไรผิด

แต่ล่าสุด โกลบอล ไทม์ส รายงานอ้างการเปิดเผยของตำรวจเขตลั่วหู่ ในเซินเจิ้นว่า นายเฉิงละเมิดกฎหมายความมั่นคงสาธารณะมาตราที่ 66 ซึ่งใช้กับผู้ที่มีส่วนรวมกับการค้าประเวณี หรือซื้อบริการทางเพศ ซึ่งผู้กระทำผิดจะถูกคุมขังไม่น้อยกว่า 10 วัน แต่ไม่เกิน 15 วัน รวมทั้งอาจโดนปรับเงิน 5,000 หยวน

ทั้งนี้ นายเฉิงขาดการติดต่อไปขณะกำลังเดินทางกลับจากเซินเจิ้นมาฮ่องกง โดยข้อความสุดท้ายที่เขาส่งให้แฟนสาวคือ “ภาวนาให้ผมด้วย” ขณะที่เพื่อนๆ ของนายเฉิงกังวลว่า การถูกจับกุมของเขาอาจเกี่ยวข้องกับ การประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงในช่วงที่ผ่านมา เนื่องจากเขาโพสต์ภาพสนับสนุนประชาธิปไตยบนโซเชียลมีเดีย และพูดสนับสนุนกลุ่มผู้ประท้วงด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจ้าหน้าที่กงสุลฮ่องกงไซมอน เฉิงจีนกงสุลอังกฤษ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้