ข่าว
100 year

ตำรวจแอลเอจับนางแบบไทย นักโจรกรรมข้อมูล “ตัวแม่” หลังหนีประกันตัว 2 ปี

ไทยรัฐออนไลน์22 ส.ค. 2562 23:10 น.
SHARE

ตำรวจนครลอสแอนเจลิส จับกุมตัวนางแบบสาวชาวไทย ในข้อหาโจรกรรมข้อมูลส่วนตัว ซึ่งกลายเป็นผู้ร้ายหลบหนี หลังจากเธอหนีประกันตัวในคดีเดียวกันนี้เมื่อ 2 ปีก่อน

เมื่อเย็นวันอังคารที่ 20 สิงหาคม 2019 สำนักงานตำรวจเมืองลอสแอนเจลิส (แอลเอพีดี) ได้แจ้งข่าวแก่สื่อมวลชนเรื่องการจับกุมผู้ต้องหาที่อยู่ในข่าย wanted fugitive หรือผู้ต้องหาหลบหนีที่ตำรวจต้องการตัว โดยระบุรายละเอียดว่า ผู้ต้องหารายนี้เป็นผู้หญิงวัย 24 ปี มีชื่อว่า สุพัตรา ตันสุวิทย์ (Suppatra Tansuvit) เป็นผู้ต้องหาคดีโจรกรรมข้อมูลส่วนตัว (prolific identity theft suspect) ที่มีเหยื่อมากมาย

รายละเอียดในเอกสารของแอลเอพีดี บอกต่อไปว่า สุพัตรา ตันสุวิทย์ ถูกจับกุมตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว คือเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม จากบ้านพักของเธอบนถนนวิลเชอร์ ในย่านดาวน์ทาวน์ของแอลเอ

และเพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากนั้น ตำรวจก็ได้จับกุมตัว โรเบิร์ท คาร์เรสควิลโล (Robert Carrasquillo) ซึ่งเป็นเพื่อนชายของ สุพัตรา ตันสุวิทย์ โดยการจับกุมมีขึ้นหลังจากผู้ต้องหารายนี้ขับรถหลบหนีการจับกุมเป็นระยะทางสั้นๆ ซึ่งตำรวจให้ข้อมูลเสริมว่าเป็นการขับรถหนีครั้งที่สองของเขา หลังจากครั้งแรกเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการหลบหนีและขับไล่ด้วยความเร็ว โดยคราวนั้นมี สุพัตรา ตันสุวิทย์ อยู่ในรถด้วย

แอลเอพีดี ระบุด้วยว่า ตำรวจสายสืบได้เริ่มสืบสวนหาหลักฐานการทำผิดของ สุพัตรา ตันสุวิทย์ ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2017 หลังจากมีข้อมูลว่าเธอเกี่ยวข้องกับคดีโจรกรรมข้อมูลส่วนตัวหลายคดี โดยบรรดาเหยื่อให้การตรงกันว่าผู้หญิงไทยคนนี้คือผู้ต้องสงสัย โดยการสืบสวนดังกล่าวทำให้มีข้อมูลทั้งพยานและหลักฐานเพียงพอ และนำมาซึ่งการจับกุม สุพัตรา ตันสุวิทย์ ในเวลาต่อมา

อย่างไรก็ดี หลังจากที่ถูกแจ้งข้อหาอาญาว่าด้วยการโจรกรรมข้อมูลส่วนบุคคลหลายกระทงแล้ว สุพัตรา ตันสุวิทย์ ก็ได้รับการประกันตัวออกมาเพื่อรอขึ้นศาล แต่เธอได้หลบหนีประกัน ไม่มาปรากฏตัวในศาลตามนัด ทำให้ผู้พิพากษาออกหมายจับเธอในทันที ขณะเดียวกัน สำนักงานอัยการของเมืองแอลเอ ก็ได้ตั้งข้อหาเพิ่มเติม ทำให้ สุพัตรา ตันสุวิทย์ กลายเป็นผู้ต้องหาหนีคดีที่ตำรวจต้องการตัว (wanted fugitive) ไป

โรเบิร์ท คาร์เรสควิลโล กับ สุพัตรา ตันสุวิทย์

ต่อมาเมื่อเดือนกรกฎาคม 2019 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้พบเห็นผู้ต้องหาหญิงไทยรายนี้ อยู่ในรถสปอร์ตระดับ ไฮ-เอ็น ของ โรเบิร์ท คาร์เรสควิลโล แต่เมื่อแสดงตัวเข้าจับกุม โรเบิร์ท คาร์เรสควิลโล ได้ขับรถหนีด้วยความเร็วสูง เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขับรถไล่อยู่ระยะหนึ่ง ก่อนจะเปลี่ยนยุทธวิธีมาเป็นการติดตามอยู่ห่างๆ เพราะกังวลในเรื่องความปลอดภัยของสาธารณชน โดยในจังหวะนั้น ผู้ต้องหาหญิงไทยลงจากรถและหลบหนีไปได้ ก่อนที่โรเบิร์ท คาร์เรสควิลโล จะถูกจับกุมในเวลาต่อมาด้วยข้อหาอาญาหลบหนีการจับกุมโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อื่น แต่หลังจากได้รับการประกันตัว โรเบิร์ท คาร์เรสควิลโล ก็หนีประกัน ไม่มาแสดงตัวในศาลตามนัด

เอกสารข่าวของแอลเอพีดี บอกด้วยว่าระหว่างการจับกุม สุพัตรา ตันสุวิทย์ ที่บ้านพักเมื่อสัปดาห์ก่อนนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจพบเงินสดเกือบ 5,000 ดอลลาร์ในตัวของผู้ต้องหา ส่วนการตรวจค้นบ้านพักนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจพบหลักฐานเป็นจำนวนมาก รวมถึงแบบฟอร์มบัตรเครดิต และอุปกรณ์สำหรับปลอมเอกสารด้วย

ข่าวบอกด้วยว่าการจับกุมครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตั้งข้อหาโจรกรรมข้อมูลส่วนตัวของผู้อื่นเพิ่มให้กับ สุพัตรา ตันสุวิทย์ อีกหลายกระทง รวมถึงบอกว่า จากประวัติการหนีประกัน ทำให้เธอไม่ได้รับอนุญาตให้มีการประกันตัวในครั้งนี้

สำหรับ สุพัตรา ตันสุวิทย์ นั้น ข้อมูลของเธอบนเว็บไซต์หางานของนางแบบ (onemodelplace.com) ระบุว่า มีอาชีพเป็นนางแบบโฆษณาสินค้า และกำลังมองหาเอเย่นต์ในสหรัฐอเมริกา พร้อมบอกว่าเธอเคยเดินแบบแฟชั่นที่ประเทศไทย โดยอยากจะทำแบบเดียวกันในอเมริกา แม้ว่าจะไม่สูงมากนักก็ตาม (170 ซม.)

นอกจากนี้ ยังอ้างผลงานขณะอยู่ที่เมืองไทยยาวเหยียด เช่นเป็น มิสไชนาทาวน์ เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2002, ACT clothing fashion show เดือนสิงหาคม 2003, Extreme Autofest 16 พฤษภาคม 2004, ExAct clothing fashion show ในงานบางกอก แฟชั่นวีค เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2005 เป็นต้น

ส่วนข้อมูลบนเว็บไซต์ modelmayhem.com นั้น สุพัตรา ตันสุวิทย์ ระบุข้อมูลว่าตัวเองเป็นลูกครึ่งไทยจีน กำลังทำงานเป็น เพลย์บอยบันนี่ ดีลเลอร์ (แจกไพ่) อยู่ที่เพลย์บอยคลับ ของ เดอะปาล์ม ลาสเวกัส ซึ่งเป็นกาสิโนและโรงแรมขนาดใหญ่ โดยบอกด้วยว่าเธอพักงานนางแบบ ทั้งในเมืองไทย และงานประชาสัมพันธ์สินค้าในลาสเวกัส มาพักใหญ่ แต่ขณะนี้พร้อมจะคืนเวทีแบบเต็มตัวแล้ว ดังนั้นสามารถติดต่อเธอได้ทุกเวลา

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลบนเว็บไซต์หางานของนางแบบทั้งสองแห่งนี้ ระบุอายุของนางแบบไทยคนนี้ว่า 34 ปี ไม่ใช่ 24 ปีตามที่ปรากฏในเอกสารข่าวของตำรวจแต่อย่างใด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุพัตรา ตันสุวิทย์โจรกรรมข้อมูลส่วนตัวลอสแอนเจลิสจับนางแบบไทยหนีประกันตัว

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้