ข่าว
100 year

ไต้หวันระทึก เตรียมเผชิญหน้า พายุโซนร้อนลูกใหม่ ‘ไป๋ลู่’ จ่อถล่มอีก

ไทยรัฐออนไลน์22 ส.ค. 2562 11:43 น.
SHARE

พายุโซนร้อน ‘ไป๋ลู่’ จ่อถล่มเกาะไต้หวันอีกแล้ว หวั่นเคลื่อนขึ้นฝั่งถล่มแบบเต็มๆ ตอนนี้พายุกำลังเคลื่อนตัวในทิศทางตะวันตกเฉียงเหนือมุ่งสู่ไต้หวัน คาดจะไปถึงในอีก 2-3 วันข้างหน้า

เมื่อ 22 ส.ค.62 เว็บไซต์ accuweather และ rappler รายงานชาวไต้หวัน เตรียมเผชิญหน้ากับพายุโซนร้อนลูกใหม่ ‘ไป๋ลู่’ (Bailu) ที่กำลังเคลื่อนตัวในทิศทางตะวันตกเฉียงเหนือมุ่งหน้ามายังเกาะไต้หวัน หลังก่อตัวบริเวณตะวันตกของมหาสมุทรแปซิฟิก และทวีกำลังจากพายุดีเปรสชันมาเป็นพายุโซนร้อนขณะพัดผ่านทะเลฟิลิปปินส์ เมื่อ 20 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยคาดว่าพายุโซนร้อนไป๋ลู่ จะทวีกำลังมากขึ้นและเคลื่อนตัวมุ่งสู่ไต้หวันและภาคตะวันออกของจีนในอีกไม่กี่วันข้างหน้า หลังจากเพิ่งเผชิญกับไต้ฝุ่นเลกิมาถล่มยับ

ความรุนแรงของพายุไป๋ลู่จะส่งผลให้คลื่นลมในทะเลรุนแรงมากขึ้น เป็นอันตรายต่อการเดินเรือในทะเล บริเวณภาคเหนือของฟิลิปปินส์ อาจเกิดฝนตกหนักมากที่เกาะลูซอน จนถึงไต้หวัน

สำนักอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่า ไต้หวันมีความเสี่ยงที่จะโดนพายุโซนร้อนไป๋ลู่เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งถล่มแบบเต็มๆ ช่วงบ่ายวันเสาร์ที่ 24 ส.ค.นี้ โดยจะเกิดพายุลมกระโชกแรงและก่อให้เกิดฝนตกหนักตั้งแต่ช่วงคืนวันศุกร์ที่ 23 ส.ค. ส่วนพื้นที่ภาคตะวันออกของจีนที่จะได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อน ไป๋ลู่ นั้นตั้งแต่ มณฑลกวางตุ้งไปจนถึงมณฑลเจ้อเจียงและเจียงซี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พายุไป๋ลู่พายุโซนร้อนไป๋ลู่พายุถล่มไต้หวันพายุถล่มจีนBaiLu

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้