จีนออกโรงขู่จะคว่ำบาตรบริษัทของสหรัฐฯ ที่เกี่ยวข้องกับการขายเครื่องบินรบ F-16 ให้กับไต้หวัน หากสหรัฐฯ ตัดสินใจเดินหน้าข้อตกลงนี้

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 21 ส.ค. 2562 นาย เกิง ช่วง โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีนออกมาเรียกร้องให้สหรัฐฯ หยุดการขายเครื่องบินรบ F-16 และยุติข้อตกลงทางทหารกับไต้หวันทั้งหมด หลังจากรัฐบาลสหรัฐฯ อนุมัติข้อตกลงขาย F-16 ถึง 66 ลำ มูลค่าถึง 8,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 245,600 ล้านบาท) ให้กับไต้หวัน

นายเกิงระบุว่า การขายอาวุธดังกล่าวเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ, ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และนโยบายจีนเดียวของจีน ซึ่งสหรัฐฯ ก็ให้การยอมรับและมีความสัมพันธ์อย่างเป็นทางการกับจีนเพียงอย่างเดียว ไม่ใช่ไต้หวัน จีนจะใช้มาตรการทุกอย่างที่จำเป็นเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของประเทศ รวมทั้งการคว่ำบาตรบริษัทที่เกี่ยวข้องกับข้อตกลงนี้

อนึ่ง จีนถือว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งในดินแดนของพวกเขา ซึ่งจะกลับมารวมเป็นหนึ่งเดียวกับจีนอีกครั้ง และวิพากษ์วิจารณ์การขายอาวุธให้ไต้หวันของสหรัฐฯ มาตลอด รวมทั้งข้อตกลงขายรถถังและจรวด ‘สติงเกอร์’ มูลค่า 2,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เมื่อเดือนก่อนด้วย

สำหรับข้อตกลงล่าสุดได้รับการประกาศโดย สำนักงานความร่วมมือคุ้มครองความมั่นคงสหรัฐฯ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยแถลงการณ์ของพวกเขาระบุว่า จะขาย F-16 จำนวน 66 ลำรวมทั้งเครื่องยนต์ของเครื่องบินและระบบอื่นๆ อีก 75 รายการ ซึ่งจะช่วยพัฒนาความมั่นคงให้กับไต้หวันได้