จีนยืนยันว่าพวกเขาควบคุมตัวเจ้าหน้าที่สถานกงสุลสหราชอาณาจักรในฮ่องกง ซึ่งหายตัวไปเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนเอาไว้ จากความผิดฐานละเมิดกฎหมายความมั่นคง

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า กระทรวงต่างประเทศของจีนออกมาเปิดเผยในวันพุธที่ 21 ส.ค. 2562 ว่านาย ไซมอน เฉิง เจ้าหน้าที่สถานทูตสหราชอาณาจักรในฮ่องกงวัย 28 ปี ที่หายตัวไปเมื่อวันที่ 8 ส.ค. หลังจากเดินทางไปดูงานที่เมืองเซินเจิ้น ถูกพวกเขาจับกุมตัวเอาไว้

จีนระบุว่า นายเฉิงจะถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 15 วันหลังจากละเมิดกฎหมายความมั่นคงสาธารณะ แต่ไม่เปิดเผยรายละเอียดว่าเขาทำอะไรผิด

การเปิดเผยของทางการจีนมีขึ้นหลังจากกระทรวงต่างประเทศสหราชอาณาจักร ออกมาแสดงความกังวลถึงความปลอดภัยของนายเฉิงเมื่อวันอังคาร ท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างจีนแผ่นดินใหญ่กับฮ่องกง ที่มีประชาชนออกมาชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลท้องถิ่นต่อเนื่องกว่า 11 สัปดาห์

ช่วงที่ผ่านมา นักเดินทางจากฮ่องกงเข้าสู่แผ่นดินใหญ่จะต้องเจอกับมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดมากขึ้น ตำรวจตรวจสอบโทรศัพท์มือถือด้วย

...