ข่าว
100 year

ทรัมป์ยอมรับ กำลังพิจารณาลดภาษีค่าจ้าง กระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐฯ

ไทยรัฐออนไลน์21 ส.ค. 2562 07:05 น.
SHARE

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยอมรับว่ากำลังพิจารณาลดภาษีค่าจ้าง เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ หลังก่อนหน้านี้เพิ่งบอกสื่อว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯ ห่างไกลจากภาวะถดถอย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกายืนยันว่า เขากำลังพิจารณาเรื่องการลดภาษีค่าจ้าง (payroll tax) เป็นการชั่วคราว เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ แม้เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวจะยืนยันมาตลอดว่า รัฐบาลไม่ได้หารือในเรื่องดังกล่าว

เมื่อวันอังคารที่ 20 ส.ค. 2562 ประธานาธิบดีทรัมป์บอกกับผู้สื่อข่าวว่า “ภาษีค่าจ้างเป็นสิ่งที่เรากำลังคิดถึง และคนมากมายก็อยากให้มันเกิดขึ้น” อนึ่ง แรงงานสหรัฐฯ ต้องจ่ายภาษีค่าจ้างจากเงินเดือนที่ได้รับ เพื่อสบทบทุนเข้าประกันสุขภาพ, ประกันสังคม และเงินบำนาญ

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระบุอีกว่า รัฐบาลของเขากำลังมองหาความเป็นไปได้ที่จะลดภาษีอื่นๆ รวมทั้งภาษีกำไรจากการลงทุน (capital gains tax) แต่ย้ำว่ายังไม่มีการตัดสินใจใดๆ ในเรื่องนี้

ทั้งนี้ ในช่วงหลายวันนี้ผ่านมา นายทรัมป์ออกมาพูดถึงเศรษฐกิจสหรัฐฯ หลายครั้ง ท่ามกลางความไม่สบายใจว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ อาจเข้าสู่ภาวะถดถอย แต่นายทรัมป์ยืนยันกับผู้สื่อข่าวว่า สหรัฐฯ ยังห่างไกลจากการถดถอยมาก

อย่างไรก็ตาม ความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ เป็นกุญแจสำคัญสำหรับนายทรัมป์ในการคว้าชัยชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสมัยที่ 2 ในปี 2563 แต่ความตึงเครียดทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนในช่วงที่ผ่านมา ทำให้เกิดกระแสความกังวลว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯ อาจจะชะลอตัวลงในเร็วๆ นี้

ขณะที่ นักเศรษฐศาสตร์หลายคนมองว่า ผลกระทบจากมาตรการลดภาษีที่นายทรัมป์ใช้หลังรับตำแหน่งประธานาธิบดีในปี 2559 ซึ่งช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจของสหรัฐฯ และทำให้ราคาหุ้นในตลาดวอลล์สตรีทพุ่งขึ้นอย่างมาก เริ่มจางหายไปแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โดนัลด์ ทรัมป์ลดภาษีกระตุ้นเศรษฐกิจเศรษฐกิจถดถอยเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้