ข่าว
100 year

อดีตปธน.ซูดาน ถูกขังกรง ขึ้นศาล โดนกล่าวหารับเงิน 2.8พันล้าน จากซาอุฯ

ไทยรัฐออนไลน์20 ส.ค. 2562 18:20 น.
SHARE

ชาวซูดานไม่คิดจะได้เห็นสภาพ อดีตปธน.อัล-บาเชียร์ ถูกขังกรง ขณะนำตัวขึ้นศาล เจอคดีคอร์รัปชันหลายข้อหา รวมทั้ง รับเงิน 90 ล้านดอลลาร์ หรือราว 2.8 พันล้านบาทจากทางการซาอุฯ ขณะเป็นผู้นำซูดาน


เมื่อ 20 ส.ค.62 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน อดีตประธานาธิบดีโอมาร์ อัล-บาเชียร์แห่งซูดาน วัย 75 ปี ต้องอยู่ในสภาพถูกขังอยู่ในกรง ขณะถูกนำตัวขึ้นศาลในกรุงคาร์ทูม เมื่อวันที่ 19 ส.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งคงไม่มีชาวซูดานคนใดคาดคิดมาก่อนว่าอดีตผู้นำที่ปกครองประเทศยาวนานนับ 30 ปี จะมาตกอยู่ในสภาพนี้ และต้องถูกดำเนินคดีในข้อหาคอร์รัปชันหลายข้อหา รวมทั้งหลังจากถูกกองทัพก่อรัฐประหารโค่นอำนาจเมื่อ 11 เม.ย.62

นายพลตำรวจจัตวา อาห์เหม็ด อาลี โมฮาเหม็ด หนึ่งในทีมตำรวจสายสืบที่ตามสืบสวนคดีของอดีตประธานาธิบดีอัล-บาเชียร์ ให้การต่อศาลว่า อดีตประธานาธิบดีอัล-บาเชียร์ รับเงินนับ 25 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 770 ล้านบาทจากมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แห่งซาอุดีอาระเบีย โดยตำรวจสายสืบอ้างว่า มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ได้ทรงมอบเงินแก่นายอัล-บาเชียร์ เพื่อนำไปใช้จ่าย โดยไม่ได้อยู่ในงบประมาณของรัฐ ในขณะที่เงินจำนวนนี้ ทางการซาอุดีอาระเบีย ระบุว่า เป็นเงินบริจาค และไม่มีการแจ้งรายละเอียดใดๆ เพิ่มเติมว่าบุคคลใดเป็นผู้รับ

แหล่งข่าวเผยถึงที่มาที่ทำให้อดีตประธานาธิบดีอัล-บาเชียร์ถูกดำเนินคดีในข้อหาครอบครองเงินสกุลต่างชาติอย่างผิดกฎหมายและรับของขวัญของกำนัลในลักษณะที่ไม่เป็นทางการ เนื่องจากตำรวจได้พบเงินสกุลดอลลาร์ จำนวน 351,000 ดอลลาร์, เงินยูโร 6 ล้านยูโร และเงินปอนด์ซูดาน ซึ่งเป็นเงินสกุลที่ใช้ในประเทศซูดาน จำนวนอีก 5 ล้านปอนด์ซูดาน ที่บ้านพักของนายอัล-บาเชียร์ในวันที่เขาถูกตำรวจจับกุมหลังโดนกองทัพก่อรัฐประหารยึดอำนาจ โดยพลตำรวจจัตวาโมฮาเหม็ด ยังกล่าวต่อศาลด้วยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนทราบมาว่า นายอัล-บาเชียร์ยังรับเงิน 65 ล้านดอลลาร์ (ราว 2,000 ล้านบาท) จากอดีตกษัตริย์อับดุลเลาะห์แห่งซาอุดีอาระเบียด้วย

อย่างไรก็ตาม อดีตประธานาธิบดีอัล-บาเชียร์ ซึ่งนั่งฟังคำให้การของตำรวจสายสืบอยู่ในกรงขัง ไม่ได้แสดงความเห็นใดๆ ขณะที่ทีมทนายความของนายอัล-บาเชียร์ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาของนายอัล-บาเชียร์ โดยพูดกับนักข่าวว่า ไม่ว่าใครก็ตามที่ดำรงตำแหน่งนี้ ต้องมีเงินสกุลต่างประเทศกันทั้งนั้น และเงินที่พบนั้นก็เก็บอยู่ในห้องห้องหนึ่งที่อยู่ติดกับห้องทำงานของอดีตประธานาธิบดีอัล-บาเชียร์ในบ้านพักประธานาธิบดี

อ่านข่าว

หัวหน้าคณะก่อรัฐประหารซูดาน ยอมลงจากตำแหน่ง หลังโค่นปธน.วันเดียว

หัวหน้าคณะทหารซูดาน ประกาศ 2 ปีมีเลือกตั้ง หลังก่อรัฐประหารโค่นปธน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โอมาร์ อัล บาเชียร์โอมาร์ อัล-บาเชียร์อดีตประธานาธิบดีซูดานรัฐประหารขึ้นศาล

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้