ข่าว
100 year

ฟื้นชีพน้ำแข็งธรรมชาติญี่ปุ่น ‘คากิโกริ’ สูตรพิเศษเพิ่มมูลค่า

ไทยรัฐออนไลน์19 ส.ค. 2562 14:30 น.
SHARE

คนเราถ้า “สมองใส” รู้จักประดิษฐ์คิดค้นและปรับตัว รับรองไม่ยากจน ดังเช่นเกษตรกรผู้ผลิต “น้ำแข็งธรรมชาติ” ในญี่ปุ่น ซึ่งเกือบสูญหายไปตามยุคสมัย เพราะแพ้โรงงานผลิตน้ำแข็งด้วยเครื่องจักร แต่ขณะนี้น้ำแข็งธรรมชาติฟื้นคืนชีพสร้างรายได้งดงาม เพราะผู้ผลิตสามารถเพิ่มมูลค่า นำน้ำแข็งธรรมชาติมาทำ “น้ำแข็งใสเกล็ดหิมะ” หรือ “คากิโกริ” เกรดพรีเมี่ยม โดยคากิโกริเป็นของหวานยอดนิยมของญี่ปุ่น ซึ่งโด่งดังไปทั่วโลก

สำนักข่าวเอพีรายงานเมื่อ 18 ส.ค.62 ว่า นายยูอิชิโร ยามาโมโตะ วัย 68 ปี เกษตรกรผู้ผลิตน้ำแข็งธรรมชาติในเมืองนิกโกะ จังหวัดโตชิกิ ซึ่งเป็นเขตภูเขา ทางเหนือกรุงโตเกียว มีรายได้อย่างงามจากน้ำแข็งธรรมชาติ หลังจากเขาสามารถคิดค้น “คากิโกริ” สูตรพิเศษขึ้นมา ทำด้วยน้ำแข็งธรรมชาติ ราดด้วยน้ำผลไม้เข้มข้นชั้นเยี่ยมที่คัดมาเป็นพิเศษ รวมทั้งมะม่วง แตงโม ลูกท้อ และอื่นๆ

แรกๆ ร้านคากิโกริของยามาโมโตะแทบไม่มีลูกค้า แม้ว่าน้ำแข็งธรรมชาติมีเนื้อแน่นนุ่มกรอบอร่อยกว่าน้ำแข็งโรงงานหรือน้ำแข็งจากตู้เย็น จนวันหนึ่ง มีแมวมองของห้างสรรพสินค้าชื่อดัง “มิตซูโกชิ” ในกรุงโตเกียว มาค้นพบผลิตภัณฑ์คากิโกริของเขา และสั่งไปวางจำหน่ายคู่กัน จากนั้นร้านคากิโกริ ระดับไฮ-เอนด์ หลายร้านในกรุงโตเกียวและทั่วประเทศก็สั่งไปจำหน่ายบ้าง เป็นสินค้าระดับพรีเมี่ยม ทำให้ชาวเมืองนิกโกะหันมายึดอาชีพนี้ตามยามาโมโตะอีกหลายราย

นายยามาโมโตะ รับช่วงทำน้ำแข็งธรรมชาติจากบิดาเมื่อ 13 ปีก่อน ยุคนั้นน้ำแข็งธรรมชาติราคาถูกแค่ 200 เยนต่อลัง และไม่สามารถสู้ราคาน้ำแข็งโรงงานซึ่งมีต้นทุนต่ำและผลิตได้ตลอดเวลา เขาจึงหาทางเพิ่มมูลค่าให้น้ำแข็งธรรมชาติ โดยพยายามคิดค้นคากิโกริสูตรพิเศษขึ้นมา ใช้เวลาค้นคว้าวิจัยหลายเดือน ต้องทิ้งน้ำแข็งไปหลายตัน แต่ขณะนี้สามารถขายคากิโกริได้ราคาสูงถึงถ้วยละ 800 เยน (ราว 240 บาท) และขายน้ำแข็งธรรมชาติได้ในราคาลังละ 9,000 เยน (ราว 2,700 บาท) ซึ่งสูงกว่าสมัยก่อนถึง 6 เท่า

กรรมวิธีผลิตน้ำแข็งธรรมชาติยุ่งยากใช้เวลานานหลายเดือน เริ่มจากเตรียมบ่อขนาดใหญ่ตั้งแต่ฤดูใบไม้ร่วง จากนั้นถ่ายน้ำเข้าบ่อในฤดูใบไม้ผลิ ก่อนรอให้เป็นน้ำแข็งในฤดูหนาว เกษตรกรต้องเฝ้าดูแลใกล้ชิดไม่ให้ฝนตกใส่ และคอยตักหิมะกับเศษใบไม้ออกตลอดเวลา ยามาโมโตะ เผยว่าเคยตักหิมะจากผิวหน้าบ่อน้ำแข็งถึง 16 ชั่วโมงโดยไม่หยุดพักมาแล้ว

ส่วนคากิโกริมีประวัติยาวนานตั้งแต่สมัย “เฮอัน” (ค.ศ.794 - 1185) ซึ่งมีเกียวโตเป็นเมืองหลวง และคากิโกริเป็นของหวานของชนชั้นสูงในวัง ขุนนาง และคนร่ำรวยเท่านั้น เพราะน้ำแข็งหาได้ยาก มีราคาแพง จนกระทั่งมีโรงงานผลิตน้ำแข็งแห่งแรกในกรุงโตเกียวใน ค.ศ. 1883 (พ.ศ.2426) สามัญชนคนธรรมดาจึงมีโอกาสได้ลิ้มรสคากิโกริ โรงงานผลิตน้ำแข็งยังส่งผลให้ผู้ผลิตน้ำแข็งธรรมชาติลดลงเหลือแค่ไม่ถึง 10 รายทั่วญี่ปุ่น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำแข็งธรรมชาติผลิตน้ำแข็งธรรมชาติคากิโกริญี่ปุ่นน้ำแข็งใสเกล็ดหิมะญี่ปุ่น

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้