ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวฮ่องกงนับล้านชุมนุมสัปดาห์ 11 จีนลั่นไม่อยู่เฉยหากสถานการณ์บานปลาย

  ไทยรัฐออนไลน์
  19 ส.ค. 2562 00:25 น.

  SHARE

  ชาวฮ่องกงนับล้านชุมนุมสัปดาห์ 11 จีนลั่นไม่อยู่เฉยหากสถานการณ์บานปลาย

  ไทยรัฐออนไลน์19 ส.ค. 2562 00:25 น.

  ชาวฮ่องกงนับล้านชุมนุมสัปดาห์ 11 จีนลั่นไม่อยู่เฉยหากสถานการณ์บานปลาย

  ชาวฮ่องกงจำนวนมหาศาลออกมาชุมนุมประท้วงเป็นสัปดาห์ที่ 11 โดยเป็นการชุมนุมอย่างสงบ ขณะที่จีนเตือนว่าจะไม่อยู่เฉยหากทางการฮ่องกงคุมสถานการณ์ไม่อยู่

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประชาชนจำนวนมหาศาลออมาร่วมชุมนุมประท้วงอย่างสันติตามท้องถนนในเขตบริหารพิเศษฮ่องกง เมื่อวันอาทิตย์ที่ 18 ส.ค. 2562 ซึ่งถือเป็นสัปดาห์ที่ 11 ของการชุมนุมต่อต้านรัฐบาลที่มีชนวนเหตุมาจากความไม่พอใจในกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ที่พวกเขามองว่าอาจถูกใช้เพื่อส่งนักโทษการเมืองไปจีนแผ่นดินใหญ่

  ในวันอาทิตย์ กลุ่ม ‘แนวหน้าสิทธิมนุษยชนพลเรือน’ (Civil Rights Human Front) ซึ่งเป็นผู้จัดการชุมนุมครั้งนี้ ได้รับอนุญาตให้ชุมนุมที่วิคตอเรีย พาร์ค แต่ตำรวจห้ามไม่ให้เดินขบวนตามท้องถนนในเมืองฮ่องกง อย่างไรก็ตาม ฝูงชนจำนวนมากฝ่าฝืนคำสั่งห้ามของเจ้าหน้าที่ เดินขบวนใกล้กับย่าน แอดไมรัลตี, คอสเวย์ เบย์ และ ว่านไฉ โดยผู้จัดอ้างว่ามีคนออกมาร่วมชุมนุมถึง 1.7 ล้านคน

  ตามการเปิดเผยของโฆษกรัฐบาลฮ่องกง การชุมนุมส่วนใหญ่เป็นไปอย่างสงบ แต่ส่งผลกระทบอย่างหนักกับการจราจร และกล่าาวว่า สิ่งสำคัญที่สุดตอนนี้คือการคืนความเป็นระเบียบเรียบร้อยในสังคมโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

  ทั้งนี้ การชุมนุมประท้วงครั้งล่าสุดของชาวฮ่องกงเกิดขึ้นในขณะที่ จีนเริ่มส่งสัญญาณเตือนหนักข้อขึ้นเรื่อยๆ โดยพวกเขาประจำการทหารและรถหุ้มเกราะเอาไว้ที่เมืองเซินเจิ้น ซึ่งมีอาณาเขตติดกับฮ่องกง กล่าวหาว่าการประท้วงนี้เชื่อมโยงกับกิจกรรมของผู้ก่อการร้าย ขณะที่อุปทูตจีนในกรุงลอนดอนของอังกฤษ ขู่ด้วยว่า จีนจะไม่นั่งดูอยู่เฉยๆ หากรัฐบาลฮ่องกงควบคุมสถานการณ์ไม่อยู่

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฮ่องกงประท้วงฮ่องกงจีนชุมนุมประท้วง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 06:38 น.