ข่าว
100 year

รวบมะกันสุดโต่งจัดม็อบชนม็อบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์19 ส.ค. 2562 07:06 น.
SHARE

จากเหตุเดินขบวนชุมนุมจำนวนหลายร้อยคน ระหว่างกลุ่มขวาสุดโต่งที่เรียกตนเองว่า พราวด์ บอยส์ กับขบวนการต่อต้านฟาสซิสม์ ที่รู้จักกันว่า แอนติฟา ซึ่งใส่เสื้อยืดสีดำ หมวกนิรภัย และผ้าปิดปากสีดำหรือผ้าคลุมหน้า เมื่อ 17 ส.ค. ที่เมืองพอร์ตแลนด์ รัฐโอเรกอน ของสหรัฐฯ จนเกิดการปะทะชกต่อย ทั้งสาดสเปรย์พริกไทยใส่กันนั้น ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องนำกำลัง 1,000 นาย

เข้าระงับเหตุ ปิดสะพานเพื่อแยกทั้งสองฝ่าย พร้อมจับกุมผู้ทำผิดกฎหมายไว้ได้อย่างน้อย 13 คน พร้อมตั้งหลายข้อหา และยึดอาวุธทั้งไม้กระบอง ท่อนเหล็ก มีดโล่กั้นทำมือ กระป๋องสเปรย์ไล่หมี กับอาวุธชนิดอื่นๆ ส่วนผู้บาดเจ็บ 6 รายอาการไม่ถึงขั้นสาหัส

ขณะที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทวีตข้อความว่า เฝ้าดูเหตุการณ์อย่างระมัดระวัง และหวังว่านายกเทศมนตรีจะรับมือได้
ทรัมป์ยังทวีตถึงการพิจารณาครั้งสำคัญเรื่องการประกาศให้กลุ่มแอนติฟาเป็นองค์กรก่อการร้าย แต่สำนักข่าวต่างประเทศระบุว่า รัฐบาลสหรัฐฯไม่มีกลไกไว้รองรับการประกาศให้องค์กรในสหรัฐฯเป็นกลุ่มก่อการร้าย ต่างกับกลุ่มในต่างประเทศอย่างอัล-เคดา ที่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯรับผิดชอบการขึ้นบัญชี ขณะที่นายเท็ด วีลเลอร์ นายกเทศมนตรีเมืองพอร์ตแลนด์ ระบุว่าแถลงของทรัมป์ไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบชนม็อบสหรัฐขวาจัดซ้ายจัดจับผู้ประท้วง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้