ข่าว
100 year

สหรัฐฯ ไม่จบ ออกหมายยึดเรือน้ำมันอิหร่าน หลังศาลยิบรอลตาร์สั่งปล่อย

ไทยรัฐออนไลน์18 ส.ค. 2562 03:41 น.
SHARE

สหรัฐฯ ยังไม่ลดละความพยายามที่จะยึดเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่าน หลังจากศาลยิบรอลตาร์ตัดสินใจปล่อยเรือลำนี้ โดยล่าสุดออกหมายให้มีการยึดเรือลำนี้แล้ว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 16 ส.ค. 2562 ศาลรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ในกรุงวอชิงตัน ออกหมายเพื่อยึดเรือบรรทุกน้ำมันของอิหร่านชื่อ ‘เกรซ 1’ อีกครั้ง เพียงวันเดียวหลังจากผู้พิพากษาในยิบรอลตาร์สั่งให้ปล่อยเรือลำนี้ ซึ่งเป็นชนวนเหตุให้เกิดข้อพิพาทระหว่างสหราชอาณาจักรกับอิหร่าน

เรือเกรซ 1 พร้อมน้ำมัน 2.1 ล้านบาร์เรล ถูกเจ้าหน้าที่ของยิบรอลตาร์ยึดเมื่อวันที่ 4 ก.ค. ฐานต้องสงสัยว่ากำลังส่งน้ำมันไปยังอิหร่าน ซึ่งละเมิดคำสั่งคว่ำบาตรของสหภาพยุโรป อย่างไรก็ตาม ในวันพฤหัสบดีที่ 15 ส.ค. ศาลยิปรอลตาร์ตัดสินให้ปล่อยเรือลำนี้ เนื่องจากได้คำมั่นจากทางการอิหร่านว่า สินค้าบนเรือจะไม่ถูกส่งให้ซีเรีย

สหรัฐฯ พยายามขัดขวางคำสั่งของศาลยิบรอลตาร์ในนาทีสุดท้ายด้วยการยื่นคำร้องทางกฎหมาย ฐานทางการยิบรอลตาร์ปฏิเสธ

ทั้งนี้ หมายยึดฉบับนี้ส่งถึงตำรวจศาลสหรัฐฯ และ/หรือเจ้าหน้าที่ผู้บังคับใช้กฎหมายอื่นๆ เรียกร้องให้ยึดเรือบรรทุกน้ำมันและน้ำมันบนเรือ และสั่งให้อายัดเงินมูลค่า 995,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ จากบัญชีธนาคารในธนาคารสหรัฐฯ แห่งหนึ่งที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับบริษัท ‘พาราไดส์ โกลบอล เทรดิง จำกัด’ ของอิหร่าน

ขณะที่กระทรวงยุติธรรมอิหร่านระบุว่า เรือและบริษัทดังกล่าวร่วมกันละเมิดกฎหมายว่าด้วยอำนาจทางเศรษฐกิจฉุกเฉินระหว่างประเทศ, ฉ้อโกงธนาคาร, ฟอกเงิน และละเมิดกฎหมายก่อการร้าย

อย่างไรก็ตาม ทั้งสหราชอาณาจักรและยิบรอลตาร์ยังไม่ออกมาตอบสนองใดๆ ต่อหมายยึดเรือของสหรัฐฯ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สหรัฐอิหร่านหมายยึดเรือบรรทุกน้ำมันยิบรอลตาร์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้