ข่าว
100 year

สื่อนอกตีข่าว “มาเรียม” พะยูนน้อยขวัญใจชาวไทย ตายเพราะกินขยะพลาสติก

ไทยรัฐออนไลน์17 ส.ค. 2562 23:59 น.
SHARE

สื่อต่างประเทศหลายสำนัก รายงานข่าวการตายของ มาเรียม ลูกพะยูนขวัญใจชาวไทย ที่จากไปสร้างความเสียใจให้แก่คนไทย ขณะที่ผลชันสูตรพบ เศษพลาสติกในท้องของ มาเรียม และเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้มันตาย

เมื่อ 18 ส.ค.62 สำนักข่าวต่างประเทศทั้ง บีบีซี และ ซีเอ็นเอ็น สื่อใหญ่ของอังกฤษกับสหรัฐฯ ต่างรายงานข่าวการจากไปของ ‘มาเรียม’ ลูกพะยูนที่พลัดหลงกับแม่ ซึ่งได้รับความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ หลังจากมันถูกพบเกยตื้นที่ จ.กระบี่ เมื่อเดือนเมษายน และถูกนำมาเลี้ยงในพื้นที่ธรรมชาติ เกาะลิบง จ.ตรัง

เจ้าหน้าที่คอยให้การดูแลอย่างใกล้ชิด และทดลองปรับพฤติกรรมของมาเรียมให้เข้ากับธรรมชาติ เพื่อเอาตัวรอดจากการเกยตื้น ในระหว่างนั้น พฤติกรรมความน่ารักของมาเรียม ที่ชอบเข้าไปคลอเคลียออดอ้อนเจ้าหน้าที่ ทำให้มันกลายเป็นขวัญใจของชาวเน็ตไทย และสัญลักษณ์ของการอนุรักษ์ท้องทะเล มีการถ่ายทอดสดติดตามชีวิตของมาเรียมและการทำงานของเจ้าหน้าที่ด้วย

อย่างไรก็ตาม เมื่อสัปดาห์ก่อน มาเรียม ถูกพะยูนตัวเต็มวัยว่ายน้ำเข้ามาเผชิญหน้าแบบคุกคาม ทำให้มันตกใจกลัวจนอยู่ภาวะเครียด ปฏิเสธที่จะกินอาหาร ก่อนที่มันจะเกิดอาการช็อก เกิดภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดกับปอดอักเสบ กระทั้งเกิดอาการช็อกและตายลงเมื่อช่วงเช้ามืดวันเสาร์ที่ 17 ส.ค. 2562 สร้างความโศกเศร้าให้กับชาวไทยที่ติดตามข่าวของมาเรียมมาโดยตลอด

แต่สิ่งที่น่าตกใจคือ เมื่อผลการชันสูตรศพของมาเรียมพบว่า มันเสียชีวิตจากอาการติดเชื้อในกระแสเลือด โดยที่มีขยะพลาสติกอยู่ในท้องหลายชิ้นขวางลำไส้ ชิ้นหนึ่งยาวถึง 20 ซม. ซึ่งสะท้อนให้เห็นผลกระทบจากการทิ้งขยะและการทำลายธรรมชาติของมนุษย์ที่มีต่อสัตว์ทะเล

ดร.นันทริกา ชันซี่อ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่มาช่วยดูแลมาเรียมกล่าวว่า ทุกคนต่างเสียใจกับความสูญเสียในครั้งนี้ แต่นี่ก็เป็นสิ่งเน้นย้ำว่า เราจำเป็นต้องช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เพื่อช่วยเหลือชีวิตของสัตว์หายากเหล่านี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พะยูนมาเรียมไทยมาเรียมตายพลาสติก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้