ข่าว
100 year

รัสเซียค่ารังสีพุ่ง 16 เท่าหลังเครื่องยนต์จรวดระเบิด-ทรัมป์เกทับทันที

ไทยรัฐออนไลน์15 ส.ค. 2562 00:30 น.
SHARE

ทางการรัสเซียยอมรับว่า เหตุเครื่องยนต์จรวดระเบิดที่ฐานทดสอบขีปนาวุธในภาคเหนือ ทำให้ค่าการปล่อยรังสีเพิ่มขึ้นถึง 16 เท่า แต่ไม่อยู่ในระดับอันตราย

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า สำนักงานสภาพอากาศรัสเซีย ‘รอสกิโดรเมต’ ออกมายอมรับว่า เหตุเครื่องยนต์จรวดระเบิดที่ฐานทดสอบขีปนาวุธในหมู่บ้านเนียนอคซา ของแคว้นอาร์คันเกลสค์ ทางเหนือของรัสเซีย จนมีผู้เสียชีวิต 5 ราย เมื่อสัปดาห์ก่อน ทำให้ระดับการแผ่รังสีในเมืองท่าเซเวอรอดวินสค์ พุ่งสูงขึ้นกว่าปกติถึง 16 เท่า

ในเบื้องต้นกระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุว่า เหตุระเบิดเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 8 ส.ค. โดยเกี่ยวข้องกับเครื่องยนต์จรวดเชื้อเพลิงเหลว ที่ฐานทดสอบขีปนาวุธ ก่อนที่สำนักงานนิวเคลียร์รัสเซีย โรซาตอม จะเปิดเผยในเวลาต่อมาว่า การทดสอบดังกล่าวเกี่ยวข้องกับเครื่องยนต์ขับดันด้วยความร้อนจากกัมมันตรังสี ที่กระทำนอกชายฝั่ง

โรซาตอมเผยอีกว่า วิศวกรทดสอบเสร็จสิ้นแล้ว แต่จู่ๆ ก็เกิดไฟลุกไหม้ทำให้เครื่องยนต์ระเบิด ทำให้เจ้าหน้าที่กระเด็นตกทะเลและเสียชีวิต โดยตอนแรกทางการรัสเซียยืนยันว่า อัตราการแผ่รังสีในพื้นที่อยู่ในค่าปกติ ขัดแย้งกับหน่วยงานท้องถิ่นที่ระบุว่าอัตราการแผ่รังสีสูงขึ้นชั่วระยะเวลาหนึ่ง

ล่าสุด รอสกิโดรเมต ออกมาเปิดเผยรายละเอียดว่า อัตราการปล่อยรังสีแกมมาในที่ฐานทดสอบทั้ง 6 แห่งในเมืองเซเวอรอดวินสค์ ซึ่งมีประชากรราว 180,000 คน เพิ่มขึ้นราว 4 ถึง 16 เท่าจากค่าปกติที่ 0.11 ไมโครซีเวิร์ตส์ต่อชั่วโมง เป็นระยะเวลา 40 นาทีถึง 2 ชั่วโมงครึ่ง อย่างไรก็ตาม พวกเขายืนยันว่า ค่ารังสียังต่ำกว่าระดับอันตราย

ทั้งนี้ การระเบิดทำให้เกิดการคาดการณ์ไปต่างๆ นาๆ ว่า เครื่องยนต์ดังกล่าวอาจถูกใช้ในขีปนาวุธร่อนพลังนิวเคลียร์ที่ชื่อว่า ‘บูเรเวสต์นิค’ หรือ ‘สกายฟอลล์’ ที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินเคยพูดถึงในปี 2561 ขณะที่โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ทวีตข้อความเกทับทันทีว่า สหรัฐฯ ก็กำลังพัฒนาขีปนาวุธคล้ายๆ กัน แต่เทคโนโลยีดีกว่า และคืบหน้ากว่ารัสเซีย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัสเซียเครื่องยนต์จรวดระเบิดกัมมันตรังสีฐานทดสอบขีปนาวุธโดนัลด์ ทรัมป์

คุณอาจสนใจข่าวนี้