ข่าว
100 year

เผยไต้ฝุ่น เลกิมาถล่มจีน น้ำทะลักสูง10ม.ใน10 นาที หนีไม่ทัน ตายเพียบ

ไทยรัฐออนไลน์14 ส.ค. 2562 18:50 น.
SHARE

เผยอิทธิพลซุปเปอร์ไต้ฝุ่นเลกิมา ถล่มภาคตะวันออกของจีน ฝนตกหนัก ดินถล่ม น้ำท่วมฉับพลัน ไหลบ่าทะลักสูงนับ 10 เมตรในเวลาแค่เพียง 10 นาที ชาวบ้านหนีไม่ทันตายอื้อ

เมื่อ 14 ส.ค.62 สื่อต่างประเทศ บีบีซี และเว็บไซต์ accuweather รายงานและเผยแพร่คลิปอิทธิพลของซุปเปอร์ไต้ฝุ่นกำลังแรง เลกิมา (Lekima)สร้างความเสียหายอย่างหนัก เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 48 ราย ส่วนใหญ่เนื่องจากประสบภัยดินถล่ม เนื่องจากฝนตกหนัก หลังไต้ฝุ่นเลกิมาได้เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งถล่มมณฑลเจ้อเจียง ชายฝั่งตะวันออกของจีนเมื่อบ่ายวันเสาร์ที่ 11 ส.ค.ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น ก่อนจะลงทะเล และขึ้นฝั่งครั้งอีกครั้งที่มณฑลชานตง จนทำให้เกิดลมกระโชกแรงมาก ฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลันในบางพื้นที่

ตามรายงานระบุว่า มีหมู่บ้านหนึ่งในเขตหย่งเจี้ย ต้องประสบภัยพิบัติดินถล่ม จนทำให้มีผู้เสียชีวิตเสียชีวิตจำนวนมาก เพราะหลังเกิดเหตุดินถล่มแล้ว ดินโคลนได้กีดขวางกระแสน้ำในแม่น้ำสายหนึ่ง จนทำให้ระดับน้ำสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และไหลผ่านเขื่อนดินแห่งหนึ่ง ทำให้ชาวบ้านราว 120 คนในหมู่บ้านไม่มีเวลาอพยพหนีน้ำที่ไหลบ่าทะลักอย่างรวดเร็วได้ทัน โดยเจ้าหน้าที่เผยว่า ระดับน้ำได้พุ่งสูงนับ 10 เมตรในเวลาเพียงแค่ 10 นาทีเท่านั้น

สำหรับอิทธิพลของไต้ฝุ่นเลกิมา ที่ถล่มภาคตะวันออกของจีน ทำให้ต้องอพยพประชาชนนับล้านคน ทั้งในเมืองเซี่ยงไฮ้ 250,000 คนและที่มณฑลเจ้อเจียงอีกนับ 800,000 คน บ้านเรือนประชาชนนับ 2.7 ล้านหลังที่พายุเคลื่อนผ่าน ไฟฟ้าดับ อีกทั้งพายุลูกนี้ยังสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจถึงประมาณ 1,500 ล้านหยวน หรือราว 6,600 ล้านบาท ซึ่งความสูญเสียส่วนมากเนื่องจากพืชผลทางการเกษตรได้รับความเสียหายอย่างหนัก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไต้ฝุ่นเลกิมาซุปเปอร์ไต้ฝุ่นเลกิมาไต้ฝุ่นเลกิมาถล่มจีนพายุถล่มจีนเขื่อนแตก

คุณอาจสนใจข่าวนี้