ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปะการังปล่อยไข่เพิ่มความยืดหยุ่นให้แนวปะการัง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ส.ค. 2562 08:01 น.
  SHARE

  (Credit : University of Queensland)

  หนึ่งในวงจรสำคัญของชีวิตและการอยู่รอดของปะการัง นั่นคือการปล่อยไข่หรือปล่อยน้ำเชื้อสืบพันธุ์ออกมา ทำให้ปะการังเกิดการผสมพันธุ์และสืบสายพันธุ์ต่อไปได้ ล่าสุด นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ และจากองค์การวิจัยวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรมแห่งเครือจักรภพ เผยพบปรากฏการณ์ที่ทำให้แนวปะการังเกรต แบร์ริเออร์ รีฟ (Great Barrier Reef) มีการฟื้นตัว

  ปรากฏการณ์ดังกล่าวคือการที่ปะการังปล่อยไข่มากกว่า 1 ครั้งต่อปี ซึ่งแนวปะการังเกรต แบร์ริเออร์ รีฟ ของออสเตรเลียนั้นปกติแล้วปะการังทั้งหมดจะปล่อยไข่เพียงปีละครั้ง นักวิจัยเผยว่านี่คือสิ่งที่น่าจับตาเนื่องจากพบว่าการปล่อยไข่แบบแยกกันในช่วงหลายเดือนของปะการัง ได้ช่วยปรับปรุงความยืดหยุ่นของแนวปะการังเกรต แบร์ริเออร์ รีฟ หลังจากตรวจสอบการปล่อยไข่ของปะการัง ทำให้ประสบความสำเร็จมากขึ้นในการแพร่กระจายน้ำเชื้ออสุจิของปะการัง

  ทีมวิจัยเผยว่า การวางไข่แบบแยกในช่วงหลายเดือน ช่วยเพิ่มการนำส่งตัวอ่อนเนื่องจากแนวปะการังมีแนวโน้มที่จะเชื่อมต่อได้ดีขึ้น มีจำนวนมากขึ้น เกิดการแลกเปลี่ยนตัวอ่อนบ่อยครั้งขึ้น นั่นหมายความว่าการปล่อยไข่แบบแยกส่วนช่วยเพิ่มโอกาสในการฟื้นตัวของแนวปะการัง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปะการังแนวปะการังปะการังปล่อยไข่เกรต แบร์ริเออร์ รีฟGreat Barrier Reefนักวิจัยชื่นชีวิตข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้