ข่าว
100 year

ตะลึง พบซากฟอสซิลเพนกวินยักษ์ ในนิวซีแลนด์ ตัวใหญ่เกือบเท่าคน

ไทยรัฐออนไลน์14 ส.ค. 2562 16:11 น.
SHARE

(Crภาพ : Canterbury Museum)

นักวิจัยพิพิธภัณฑ์ในนิวซีแลนด์ พบซากดึกดำบรรพ์ของสัตว์โบราณใหม่ๆต่อเนื่อง ล่าสุด เผยพบซากเพนกวิน 56-66 ล้านปีก่อน ขนาดใหญ่เกือบเท่าคน

เมื่อ 14 ส.ค.62 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เมื่อสัปดาห์ที่แล้วพิพิธภัณฑ์แคนเทอร์บิวรี ในเมืองไครสต์เชิร์ช ประเทศนิวซีแลนด์ เพิ่งประกาศว่าซากดึกดำบรรพ์หรือซากฟอสซิลโครงกระดูกนกชนิดหนึ่งที่ค้นพบเมื่อ 11 ปีที่แล้ว เป็นนกแก้วยักษ์ เพราะมีความสูงถึง 1 เมตร หนัก 7 กิโลกรัม และเคยมีชีวิตอยู่เมื่อประมาณ 19 ล้านปีก่อน ในสัปดาห์นี้ นักวิจัยจากพิพิธภัณฑ์แคนเทอร์บิวรี ได้ออกมาประกาศการค้นพบใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง แต่คราวนี้เป็นคิวของเพนกวิน หลังจากการค้นพบซากดึกดำบรรพ์ของเพนกวินขนาดใหญ่เกือบเท่ามนุษย์ผู้ใหญ่ในเกาะใต้ของนิวซีแลนด์

ซากเพนกวินดังกล่าวมีความสูง 1.6 เมตร หนัก 80 กิโลกรัม เรียกว่าสูงกว่า เพนกวินจักรพรรดิ ถึง 40 เซนติเมตรและหนักมากกว่า 4 เท่า เพนกวินยักษ์ชนิดนี้ได้รับการตั้งชื่อว่า "crossvallia waiparensis" นักวิจัยระบุว่า พวกมันเคยอาศัยอยู่ตามชายฝั่งของนิวซีแลนด์ในยุคพาลีโอซีน (Paleocene) เมื่อ 66-56 ล้านปีก่อน

ซากฟอสซิลเพนกวินที่พบนี้ นับเป็นซากจากยุคพาลีโอซีนตัวที่ 2 ที่พบในเกาะใต้ของนิวซีแลนด์ เนื่องจากเมื่อปีที่แล้วมีนักขุดซากฟอสซิลมือสมัครเล่นค้นพบกระดูกขาของเพนกวิน ต่อมาก็ได้รับการยืนยันว่าเป็นเพนกวินสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งการค้นพบเหล่านี้ช่วยตอกย้ำทฤษฎีของนักวิจัยจากพิพิธภัณฑ์แคนเทอร์บิวรีว่า เพนกวินมีขนาดใหญ่ในช่วงต้นวิวัฒนาการของพวกมัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซากดึกดำบรรพ์พบซากเพนกวินยักษ์เพนกวินยักษ์นิวซีแลนด์

คุณอาจสนใจข่าวนี้