ข่าว
100 year

ความเด่นที่ไทยต้องต่อยอด

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย15 ส.ค. 2562 05:03 น.
SHARE

อังคาร 13 สิงหาคม 2562 คณะครู ผู้ปกครอง และนักเรียนชาวจีน 94 คน จากหนานหนิง เมืองหลวงของเขตปกครองตนเอง กว่างสี เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย เป็นประธานการแข่งขัน China-ASEAN Youth Performance Competition ซึ่งจัดที่อาคารนันทา สวนนงนุชพัทยา และผมเองมีโอกาสได้อยู่ร่วมงานโดยตลอด

การแข่งขันแบ่งเป็น 2 ประเภท ภาคเช้าเป็นการแข่งขันการเป็นพิธีกร ภาคบ่ายเป็นการแข่งขันการเต้น จีนเป็นเผ่าพันธุ์ที่แสวงหาความรู้ เมื่อได้ความรู้แล้วก็ชอบเผยแพร่ ศิลปะในการเผยแพร่จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้คนจีนทั้งประเทศเข้าใจ คนจีนที่ไปแสวงหาความรู้และประสบการณ์นอกประเทศแล้วก็จะนำมาลงในโซเชียลมีเดียของจีน หากมีการอธิบายขยายความอย่างมีศิลปะและเข้าใจง่าย บางครั้งเพียงคืนเดียว มีคนชมเป็นล้าน คนจีนในยุคปัจจุบันจึงฝึกการเป็นพิธีกรและมีการแข่งขันกันค่อนข้างรุนแรง

วันอังคารที่สวนนงนุชพัทยาซึ่งเป็นสถานที่ในการจัดแข่งขัน ผมเห็นเลยครับว่า ทุกคนตั้งใจและมุ่งมั่นเพื่อไม่ให้การเดินทางมาประกวดในต่างประเทศเสียเปล่า เยาวชนบางคนอายุแค่ 5 ขวบ ก็ฝึกอรรถาธิบายขยายความได้อย่างมีศิลปะและเข้าใจง่าย แต่ละคนที่ร่วมแข่งขันเตรียมตัวมาอย่างดี นอกจากใช้วิธีการพูดแล้ว ยังมีการเตรียมภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวที่ตัดต่อมาประกอบ

สถาบันการศึกษาระดับประถม มัธยม และอุดมศึกษา ที่มีชื่อเสียงของจีนที่จะรับนักเรียนนักศึกษาเข้าเรียนต่อ นอกจากจะดูผลการสอบแล้ว ก็ยังดูภูมิหลังของนักเรียนนักศึกษาแต่ละคนด้วย สิ่งที่เยาวชนจีนอยากได้ที่สุดอย่างหนึ่งในขณะนี้ก็คือ ประกาศนียบัตรจากหน่วยงานที่เชื่อถือได้ เพื่อรับรองความสามารถของตน การที่มีประชากรเป็นพันล้าน ทำให้จีนเป็นสังคมที่มีการแข่งขันสูงของจริง คนที่จะก้าวขึ้นไปข้างบนได้จะต้องมีความ สามารถและประสบการณ์ที่โดดเด่นของแท้

ผลการแข่งขันในภาคเช้าและบ่ายมีรางวัล 4 ระดับ คือเหรียญบรอนซ์ เหรียญเงิน เหรียญทอง และรางวัลแกรนด์ไพรซ์ ในการประกวดพิธีกร เยาวชนไทยของเรายังไม่ได้รางวัลแกรนด์ไพรซ์

ภาคบ่ายเป็นการแข่งขันประกวดเต้น ซึ่งมีทีมเยาวชนไทยร่วมเข้าแข่งขัน 6 ทีม ทีมเยาวชนจีน 9 ทีม ต้องยอมรับว่าเยาวชนไทยเต้นเก่งมาก เก่งชนิดที่คนจีนที่เข้ามาร่วมชมต้องอ้าปากหวอด้วยความทึ่งในความสามารถ หนึ่งในทีมที่ได้รางวัลสูงสุดก็เป็นทีมเยาวชนไทย ซึ่งทราบว่าทีมนี้ได้รับเชิญไปแข่งขันที่อังกฤษในสัปดาห์หน้า

หลังจากที่คุยกับผู้ปกครอง ผมจึงทราบว่า หน่วยงานของรัฐและเอกชนยังไม่มีการสนับสนุนเยาวชนที่มีความสามารถในการเต้นระดับโลกให้เดินทางไปสร้างชื่อเสียงให้ประเทศ ภาระหนักจึงตกกับผู้ปกครอง

ทรัพยากรมนุษย์พันธุ์ไทยที่เก่งทางด้านต่างๆ โดยเฉพาะด้านการเต้นมีเต็มประเทศ ทำให้บริษัทต่างชาติเข้ามาเป็นแมวมองตระเวนเพื่อคัดเยาวชนไทยไปปั้นจนมีชื่อเสียงระดับโลก และส่งออกวัฒนธรรมการเต้นจนเม็ดเงินเข้าประเทศของตนได้จำนวนมหาศาล

ประเทศที่ส่งแมวมองเข้ามามองเยาวชนไทยในขณะนี้เป็นเกาหลีใต้ จีน และญี่ปุ่น ผมสนทนากับคนจีนที่มาร่วมชมการประกวดในวันอังคาร หลายท่านบอกว่า ต่อไปนี้บริษัทจีนจะเข้ามาค้นหาเยาวชนไทยไปปั้นเพื่อนำไปแสดงทั้งในประเทศจีนและต่างประเทศ

ศิลปะไม่มีพรมแดน ถ้ามีความสามารถโดดเด่น ก็ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก การส่งออกทางวัฒนธรรมสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศได้มากและเร็วกว่าด้านอื่น ผมตระเวนไปหลายประเทศ พอบอกว่าผมเป็นคนไทย หลายคนก็บอกว่าชอบคนไทยมาก อั๊วเคยดูโทนี่ จา หรือจา พนม ในภาพยนตร์ฮอลลีวูดหลายเรื่อง คนต่างชาติเหล่านั้นชอบคนไทยโดยที่ยังไม่เคยทำงานหรือเจรจากันเลย

เดือนที่แล้วผมเดินทางไปต่างมณฑล พอบอกว่าผมเป็นไท่กั๋วเหริน คนจีนที่ผมเพิ่งพบบอกว่า อั๊วชอบนักแสดงของไทยในเกาหลีใต้อย่างนิชคุณ และลิซ่า แบล็กพิงค์

นี่คือความโดดเด่นของประเทศไทยที่เราควรต่อยอดครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สวนนงนุชพัทยานักเรียนจัดแข่งขันการประกวดศิลปะไม่มีพรมแดนเปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

คุณอาจสนใจข่าวนี้