ข่าว
100 year

กงสุลฯแนะเลี่ยงฮ่องกงหลังสนามบินอัมพาต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 ส.ค. 2562 07:00 น.
SHARE

กลุ่มผู้ประท้วงกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปจีน และเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง จำนวนหลายพันคน ได้กลับมารวมตัวที่อาคารผู้โดยสารสนามบินนานาชาติฮ่องกงอีกครั้ง เมื่อ 13 ส.ค. หลังจากการชุมนุมที่สนามบินเมื่อ 12 ส.ค. ที่ผ่านมา ส่งผลให้สายการบินต่างๆรวมถึงการบินไทย ประกาศยกเลิกการเดินทางรวมกว่า 200 เที่ยวบิน และมีผู้โดยสารตกค้างเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าสถานการณ์ชุมนุมในเกาะฮ่องกงเขตบริหารพิเศษของจีน ระบุว่า การชุมนุมที่สนามบินในช่วงข้ามคืน มีผู้ประท้วงหลักร้อยคนนอนปักหลักในอาคารผู้โดยสาร แต่ในช่วงกลางวันของวันที่ 13 ส.ค. ผู้ประท้วงหลายพันคนได้กลับมารวมตัวชุมนุมต่อ พร้อมตั้งกำแพงมนุษย์ นำรถเข็นกระเป๋าวางกีดขวางผู้โดยสารไม่ให้เข้าไปในพื้นที่เช็กอินและจุดตรวจ ตม. ทำให้ต่อมากรมท่าอากาศยานฮ่องกงประกาศยกเลิกเที่ยวบินขาออกจากฮ่องกงทั้งหมดเป็นวันที่ 2 พร้อมแนะนำผู้โดยสารออกจากอาคารสนามบินโดยเร็ว

นอกจากนี้ ยังมีรายงานการเผชิญหน้าระหว่างผู้โดยสารกับผู้ชุมนุม ในพื้นที่อาคารผู้โดยสารขาออก หลังจากผู้ประท้วงตั้งกำแพงมนุษย์กีดขวางการเช็กอิน มีผู้โดยสารบางกลุ่มได้ใช้กำลังฝ่ากำแพงมนุษย์ ทั้งตะโกนด่าว่าเห็นแก่ตัวเกินไปแล้ว หรือพยายามเจรจาว่าเข้าใจจุดยืนของผู้ชุมนุม แต่พวกตนต้องเดินทางไปหาครอบครัว

วันเดียวกัน สื่อมวลชนได้สัมภาษณ์นางแคร์รี แลม ผู้นำเกาะฮ่องกง ในงานแถลงข่าว โดยถามว่า ใช่หรือไม่ที่รัฐบาลฮ่องกงมีอำนาจอิสระในการถอนร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน หรือในความเป็นจริงแล้วเข้าใจได้ว่ารัฐบาลจีนควบคุมเรื่องนี้ นางแลมกล่าวเลี่ยงว่า เคยตอบไปแล้ว พร้อมระบุว่าฮ่องกงได้เข้าสู่สถานการณ์อันตราย และการใช้ความรุนแรงระหว่างการประท้วง จะเป็นการผลักฮ่องกงเข้าสู่เส้นทางหุบเหวที่ไม่อาจย้อนกลับมาได้อีก ส่งผลให้ผู้สื่อข่าวในงานตะโกนถามย้ำหลายครั้ง แต่นางแลมก็ไม่กล่าวอะไรอีก

ต่อมาสถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง แถลงว่าจากที่การท่าฮ่องกงสั่งระงับการเช็กอินทุกสายการบิน ขอแนะนำให้คนไทยที่มีเที่ยวบินในวันที่ 13-14 ส.ค. โปรดประสานสายการบินของตนอย่างใกล้ชิด และหลีกเลี่ยงการเข้าไปในพื้นที่ชุมนุมในท่าอากาศยานฮ่องกง พร้อมขอให้คนไทยที่ยังไม่มีภารกิจเร่งด่วนในฮ่องกงพิจารณาหลีกเลี่ยงการเดินทางมายังฮ่องกงในช่วงเวลานี้ หากต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน สามารถประสานสถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ที่โทรศัพท์ฉุกเฉิน (+852) 6821-1545 ถึง 1546 หรือกรมการกงสุล (+66) 2-572-8442.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฮ่องกงกงสุลประท้วงปิดสนามบินยกเลิกเที่ยวบิน

คุณอาจสนใจข่าวนี้