ข่าว
100 year

ดวงจันทร์อาจมีอายุมากกว่าที่เคยเชื่อกันมา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 ส.ค. 2562 10:01 น.
SHARE

ดวงจันทร์อาจก่อตัวขึ้นหลังจากการชนกันครั้งใหญ่ระหว่างดาวเคราะห์ขนาดเท่าดาวอังคารกับโลกยุคแรก เมื่อเวลาผ่านไปดวงจันทร์ก็ถูกปลดปล่อยออกมาและเข้าสู่วงโคจรของโลก ดวงจันทร์แรกเกิดจะปกคลุมไปด้วยมหาสมุทรแมกมา ซึ่งก่อตัวเป็นหินชนิดต่างๆ เมื่อมันเย็นตัวลง เคยมีการวิจัยคาดว่าดวงจันทร์ก่อตัวขึ้นประมาณ 150 ล้านปี หลังจากการก่อตัว ของระบบสุริยะ

แต่เมื่อเร็วๆนี้ นักวิทยาศาสตร์ด้านโลกของสถาบันธรณีวิทยาและแร่วิทยาแห่งมหาวิทยาลัยโคโลญในเยอรมนี ได้วิเคราะห์องค์ประกอบทางเคมีของตัวอย่างหลากหลายที่เก็บรวบรวมมาจากภารกิจอพอลโล (Apollo) ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซา ซึ่งจากการเปรียบเทียบจำนวนสัมพัทธ์ของธาตุต่างๆ โดยเฉพาะธาตุหายากอย่าง แฮฟเนียม ยูเรเนียม และทังสเตน ในหินที่เกิดขึ้นในเวลาต่างกัน จะทำให้รู้ว่าหินจากดวงจันทร์เหล่านี้เกี่ยวข้องกับกิจกรรมภายในดาวบริวารของโลกและการแข็งตัวของมหาสมุทรแมกมาอย่างไร

จากการรวมข้อมูลแฮฟเนียมและทังสเตนของหินดวงจันทร์ประกอบกับข้อมูลจากการทดลองในห้องปฏิบัติการ ก็พบว่าดวงจันทร์เริ่มแข็งตัวเมื่อ 50 ล้านปีหลังจากระบบสุริยะก่อตัวขึ้น จากตัวเลขอายุดังกล่าว หมายความว่าการชนครั้งใหญ่จะเกิดขึ้นก่อนเวลานั้น ซึ่งการก่อตัวของระบบสุริยะเกิดเมื่อ 4,560 ล้านปีที่แล้ว นั่นหมายความว่าดวงจันทร์อาจก่อตัวขึ้นประมาณ 4,510 ล้านปีก่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดวงจันทร์อายุดาวเคราะห์มหาสมุทรแมกมาหินดวงจันทร์องค์ประกอบทางเคมีโลกโศภิน

คุณอาจสนใจข่าวนี้