ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นาซาตั้งเป้าป้องความยั่งยืนระบบนิเวศชายฝั่ง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 ส.ค. 2562 09:01 น.
  SHARE

  ระบบนิเวศชายฝั่งนับว่ามีความสำคัญต่อมนุษยชาติในหลายๆด้าน แต่ตกอยู่ใต้แรงกดดันที่เพิ่มขึ้นจากผลกระทบการใช้ที่ดิน การเติบโตของประชากร สภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลง ก่อเกิดการขยายตัวของสาหร่ายที่เป็นอันตรายเพราะออกซิเจนจะหมดลง ส่งผลต่อการท่องเที่ยว การประมง และสุขภาพของมนุษย์

  องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซา จึงตั้งเป้าหมายจัดการกับปัญหาดังกล่าว โดยเลือกเครื่องมือสังเกตการณ์น่านน้ำชายฝั่งเพื่อช่วยปกป้องความยั่งยืนของระบบนิเวศ เครื่องมือดังกล่าวคิดค้นโดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยนิวแฮมพ์เชียร์ วิทยาเขตเดอรัม ในรัฐนิวแฮมพ์เชียร์ สหรัฐอเมริกา จะใช้สังเกตเอกลักษณ์ทางชีววิทยาของมหาสมุทร, เคมี และนิเวศวิทยาในอ่าวเม็กซิโก ตามแนวชายฝั่งของอเมริกา รวมถึงเส้นทางไกลลงสู่มหาสมุทรแอตแลนติกจากแม่น้ำอเมซอน เพื่อปรับปรุงการจัดการทรัพยากร และเพิ่มกิจกรรมทางเศรษฐกิจของน่านน้ำชายฝั่งเหล่านี้

  เครื่องมือชื่อ Geosynchronous Littoral Imaging and Monitoring Radiometer หรือ GLIMR ที่องค์การนาซาเลือกมาใช้ จะปล่อยขึ้นสู่วงโคจรใน พ.ศ.2569-2570 เพื่อตรวจสอบธรณีวิทยาในวงกว้างมีศูนย์กลางอยู่ที่อ่าวเม็กซิโกเป็นเวลา 15 ชั่วโมงต่อวัน โดยจะวัดความเข้มมหาสมุทร วัดการสะท้อนแสงจากน้ำชายฝั่งที่ซับซ้อน ซึ่งสำคัญต่อการศึกษาปรากฏการณ์ต่างๆ เช่น วงจรชีวิตของแพลงก์ตอนพืชที่ชายฝั่งและการรั่วไหลของน้ำมัน.

  Credit : NASA

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นาซาความยั่งยืนระบบนิเวศชายฝั่งเครื่องมือแพลงก์ตอนทันโลก

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 11:24 น.