ข่าว
100 year

ภาวะโลกร้อน

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย14 ส.ค. 2562 05:25 น.
SHARE


รศ.ดร.กัมปนาท ภักดีกุล คณบดีคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ ม.มหิดล เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย พูด “การอนุรักษ์และจัดการทรัพยากรธรรมชาติในต่างแดน” 10.00-12.00 น. พุธวันนี้ ที่ชั้น 2 อาคารสิ่งแวดล้อมพัฒนดล คณะสิ่งแวดล้อมฯ ม.มหิดล ศาลายา จ.นครปฐม

ทีมงานเปิดเลนส์ส่องโลกเคยไปรัฐเกรละ กรณาฏกะ และมหาราษฏระ สาธารณรัฐอินเดีย ซึ่งตอนนี้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและดินถล่มหลายจุด รถไฟต้องหยุดวิ่ง คนเป็นแสนไม่มีที่ซุกหัวนอน ต้องไปอาศัยตามศูนย์พักพิงชั่วคราว บ้านเรือนฝังอยู่ใต้โคลนถึงสิบฟุต ขณะที่เขียนคอลัมน์มีคนตายเกินครึ่งร้อยแล้ว ปีที่ผ่านมาที่รัฐเกรละก็เจอน้ำท่วมคนตายไปมากกว่า 200 คน ปีนี้ก็มาเจออีก

อีกมณฑลหนึ่งซึ่งทีมงานเปิดเลนส์ส่องโลกเคยไปปักหลักทำงานกันปีละหลายรอบเหมือนกันก็คือ มณฑลเจ้อเจียงของจีน ขณะที่เขียนหนังสือรับใช้ผู้อ่านท่านที่เคารพ เกิดน้ำท่วมใหญ่จากฤทธิ์ของพายุไต้ฝุ่นเลกีมา ซึ่งเป็นซุปเปอร์ไต้ฝุ่นลูกที่ 9 ของ พ.ศ.2562 โคลนถล่มบางแห่งสูงถึง 10 เมตร ที่เซี่ยงไฮ้ก็โดนพายุไต้ฝุ่นเลกีมาซัดเข้าไปจนเที่ยวบินมากกว่า 3 พันเที่ยวถูกยกเลิก

ที่เมียนมาตอนนี้ก็น้ำท่วมและโคลนถล่มมีคนตายไปเกินครึ่งร้อยแล้วเช่นกัน สมัยก่อนน้ำท่วมแต่เพียงอย่างเดียว ไม่ค่อยมีข่าวโคลนถล่ม แต่ขณะนี้มีป่าน้อยลงมาก ฝนตกนิดหน่อย ดินบนเขาก็ไหลลงมา เพราะดินไม่มีรากไม้ยึด

น้ำท่วม การเพิ่มขึ้นของน้ำทะเล โคลนถล่ม ฯลฯ เราต้องเตรียมพร้อมทุกขณะ ต้องห้ามพัฒนาเมืองใหม่ที่ตั้งบนพื้นที่เสี่ยงภัย เพราะต่อไปในอนาคต เมื่อโลกร้อนขึ้น ระดับน้ำทะเลจะสูงขึ้นแน่ มีงานวิจัยรับรองแล้วว่า อนาคต ค.ศ.2100 หรืออีก 81 ปี ระดับน้ำทะเลจะสูงขึ้นอย่างน้อย 18.5 ซม. มากที่สุด 2 เมตร มีค่าเฉลี่ยอย่างสูงที่ 1.20 เมตร และค่าเฉลี่ยอย่างต่ำที่ 52 ซม. หรือเฉลี่ยรวมที่ประมาณ 60 ซม. ค่าเฉลี่ยที่ผมเรียนรับใช้ไปนี้ วัดจากทะเลปานกลาง

จังหวัดของไทยที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ต่ำริมทะเลติดปากแม่น้ำ พอน้ำเหนือหลากลงมาเจอกับน้ำทะเลขึ้นสูงสุด ก็จะเกิดคลื่นจากพายุซัดฝั่ง ทำให้โดนน้ำทะเลท่วมได้เป็นครั้งคราวสูงถึง 2-4 เมตร น้ำท่วมแต่ละครั้งก็จะเกิดความเสียหายอย่างรุนแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งทางเศรษฐกิจ

ทุกวันนี้ ชายฝั่งทะเลทั้งฝั่งอ่าวไทยและฝั่งอันดามันโดนคลื่นกัดเซาะหายไปในแต่ละปี 1-5 เมตร บ้านเรือนและสิ่งปลูกสร้างสมัยนี้ก็ปลูกประชิดติดริมทะเลเพื่อผลทางด้านการท่องเที่ยว ต่อไปในอนาคตอันใกล้ ความเสียหายรุนแรงจะเกิดขึ้นเช่นกัน

สภาพภูมิอากาศที่แปรเปลี่ยนจะก่อให้เกิดภัยแล้ง พายุฝน น้ำท่วมรุนแรง การกัดเซาะชายฝั่ง การเปลี่ยนแปลงระบบนิเวศป่าไม้ และการแพร่พาหะนำโรคและเชื้อโรค สิ่งที่รัฐบาลของแต่ละประเทศจะต้องทำกันโดยด่วนในตอนนี้ก็คือ ให้ประชาชนรู้เรื่องภาวะโลกร้อนอย่างมากที่สุดและให้มีจิตสำนึกรับผิดชอบ รวมทั้งมีส่วนร่วมในการแก้ไข

นักวิทยาศาสตร์คำนวณพบว่า ขณะนี้ในแต่ละปีมีก๊าซมีเทน 650-680 เทระกรัม ซึ่ง 1 เทระกรัม = 1 ล้านตัน ถูกปล่อยออกมาจากแหล่งต่างๆทั่วโลก

พฤหัสบดีที่ 1 สิงหาคม 2562 เพียงวันเดียว แผ่นน้ำแข็งกรีนแลนด์ละลาย 1.1 หมื่นล้านตัน เท่ากับการปล่อยน้ำจากสระว่ายน้ำขนาดโอลิมปิกถึง 4.4 ล้านสระลงมหาสมุทร ปริมาณน้ำแข็งที่ละลายในวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ประเมินกันว่า จะส่งผลให้ระดับน้ำทะเลทั่วโลกสูงขึ้นถึง 0.5 มิลลิเมตร

นี่ไม่ใช่เรื่องที่คุยกันลอยๆของไอ้ปื๊ด อีเปี๊ยก ลูกเจ้น้องก้นซอยสองเหมือนสมัยก่อน แต่เป็นการศึกษาอย่างใกล้ชิดที่สุดของนักวิทยาศาสตร์ด้านภูมิอากาศ โดยสถาบันอุตุนิยมวิทยาเดนมาร์ก ก่อนหน้านี้ก็มีแผ่นน้ำแข็งละลาย แต่ไม่มากเหมือนปีนี้

ภาวะโลกร้อนไม่ใช่ปัญหาพื้นๆอีกต่อไป แต่เป็นปัญหาที่มนุษยชาติต้องช่วยเร่งแก้ไขกันอย่างจริงจัง.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกร้อนน้ำท่วมเมียนมาโคลนถล่มน้ำแข็งละลายเปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

คุณอาจสนใจข่าวนี้