ข่าว
100 year

เผยยิ่งลักษณ์ ถือพาสปอร์ตเซอร์เบีย เดินทางกว่า100ประเทศ ไม่ต้องขอวีซ่า

ไทยรัฐออนไลน์9 ส.ค. 2562 14:40 น.
SHARE

สื่อต่างชาติตีข่าวครึกโครม รบ.เซอร์เบีย ให้สัญชาติพลเมืองเซอร์เบียแก่ ยิ่งลักษณ์ อดีตนายกฯ ไทยหลบหนีโทษจำคุก ชี้ สามารถเดินทางทั่วโลกกว่า 100 ประเทศ โดยไม่ต้องขอวีซ่า


เมื่อ 9 ส.ค.62 สำนักข่าวต่างประเทศทั่วโลก และเว็บไซต์ เจแปนไทม์ส รายงานครึกโครม กรณีรัฐบาลเซอร์เบีย ตัดสินใจให้สัญชาติพลเมืองเซอร์เบีย แก่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย วัย 52 ปี ซึ่งหลบหนีออกจากประเทศไทย ก่อนถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองของไทย พิพากษาโทษจำคุกเป็นเวลา 5 ปี ฐานกระทำผิดในคดีปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว เมื่อ ก.ย.60

สำนักข่าวตันจุงของทางการเซอร์เบีย รายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 8 ส.ค.62 ว่า รัฐบาลเซอร์เบียได้ให้สัญชาติพลเมืองเซอร์เบีย แก่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เพราะไม่ขัดต่อผลประโยชน์ของประเทศ ทว่าเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลเซอร์เบียหลายคนไม่ขอออกความเห็นถึงเหตุผลที่อยู่เบื้องหลังการตัดสินใจของรัฐบาลเซอร์เบียในการให้สัญชาติพลเมืองเซอร์เบีย แก่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในขณะที่รอยเตอร์รายงานด้วยว่า เจ้าหน้าที่เซอร์เบีย ทูตไทยในกรุงเบลเกรด และครอบครัวตระกูลชินวัตรปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นในเรื่องนี้

นายทักษิณ ชินวัตร และนางสาวยิ่งลักษณ์​ ชินวัตร น้องสาว ปรากฏตัวที่กรุงโตเกียว เมื่อมีนาคม 2561


การมอบสัญชาติเซอร์เบียให้แก่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน ที่ผ่านมา ปรากฏอยู่ในกิจจานุเบกษาของเซอร์เบีย และสื่อท้องถิ่นในเซอร์เบียได้นำมารายงานข่าวกันครึกโครม เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 8 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยจากการที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้สัญชาติพลเมืองเซอร์เบีย จะทำให้เธอสามารถถือหนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต)เซอร์เบีย ในการเดินทางไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลก โดยไม่ต้องขอวีซ่าได้มากกว่า 100 ประเทศ รวมทั้งประเทศส่วนใหญ่ที่เป็นสมาชิกสหภาพยุโรป

เจแปนไทม์ส รายงานว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ ได้หลบหนีออกจากประเทศไทย เมื่อเดือนสิงหาคม 2560 เพียงไม่กี่วันก่อนถึงวันที่ศาลฯ มีกำหนดนัดอ่านคำพิพากษาในคดีปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ที่ทำให้ประเทศชาติต้องสูญเสียเงินหลายแสนล้านบาท ในขณะที่ นางสาวยิ่งลักษณ์ และบรรดาผู้สนับสนุนอ้างว่า การที่ นางสาวยิ่งลักษณ์ ถูกดำเนินคดีดังกล่าวเพราะมาจากมูลเหตุจูงใจทางการเมือง

นางสาวยิ่งลักษณ์ ได้หลบหนีการปล่อยตัวชั่วคราว และมีรายงานว่าเธอเดินทางไปยังดูไบ ก่อนต่อไปยังกรุงลอนดอน เพื่อพบกับพี่ชาย นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มหาเศรษฐี ซึ่งหลบหนีโทษจำคุกในคดีทุจริตคอร์รัปชันเช่นกัน และมีบ้านหรูอยู่ที่นี่ โดย นายทักษิณ ได้รับสัญชาติพลเมืองเซอร์เบีย นอกเหนือจากการได้สัญชาติพลเมืองมอนเตเนโกร ในปี 2552

ทั้งนี้ นางสาวยิ่งลักษณ์ ได้หลบหนีออกจากประเทศไทย ก่อนศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะนัดอ่านคำพิพากษาคดีปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ครั้งแรก เมื่อ 25 ส.ค.60 โดยหลัง จากนั้นเดือน ก.ย.60 ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้อ่านคำพิพากษาลับหลังจำเลย โดยให้จำคุก น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นเวลา 5 ปี และมีมติเป็นเอกฉันท์ไม่รอลงอาญา

ขณะที่ บีบีซี ไทย รายงานว่า นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ให้สัมภาษณ์กับบีบีซีไทย ผ่านทางโทรศัพท์ โดยยืนยันว่า รัฐบาลเซอร์เบีย ได้มอบสัญชาติให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ น้องสาวของเขาแล้ว "เป็นคนคุ้นเคยกัน เป็นความสัมพันธ์ที่เขาเห็นว่า เขาได้อ่านประวัติเรา รู้เรื่องเราเยอะ อะไรเกิดขึ้นในไทย รู้ว่าเราทำอะไรให้ประชาชนได้ เขาอยากให้เราไปช่วยคิดให้เกิดประโยชน์ เมื่อเราทำประโยชน์ให้บ้านเมืองเราไม่ได้ เราก็ไปช่วยเขา’นายทักษิณ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรเซอร์เบียเซอร์เบีย ยิ่งลักษณ์ทักษิณ ชินวัตรสัญชาติเซอร์เบีย

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้