เกิดเหตุสลดที่สวนสัตว์ในประเทศเยอรมนี หลังจากสิงโตเพศเมียตัวหนึ่งสังหารและกินลูกน้อย 2 ตัวของตัวเอง ที่เพิ่งลืมตาดูโลกได้ไม่กี่วัน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สิงโตเพศเมียชื่อ ‘คิกาลี’ เพิ่งคลอดลูกน้อย 2 ตัวที่ส่วนสัตว์ในเมืองไลป์ซิก ของเยอรมนีเมื่อวันศุกร์ที่ 2 ส.ค. 2562 ทำให้ลูกสิงโตทั้งสองกลายเป็นสิงโตคู่แรกที่เกิดในเมืองแห่งนี้ตลอดระยะเวลา 15 ปีที่ผ่านมา

ตามการเปิดเผยของนาง มาเรีย แซเกอบาร์ต โฆษกสวนสัตว์ เบื้องต้นแม่สิงโตก็ดูแลลูกตัวเองอย่างดี แต่ในช่วงเย็นวันจันทร์ที่ 5 ส.ค. คิกาลีกลับสังหารและกินลูกๆ ทั้ง 2 ตัว โดยที่ก่อนเกิดเหตุมันไม่มีพฤติกรรมผิดปกติใดๆ และกินอาหารตามปกติตลอดทั้งวัน

ทางสวนสัตว์เปิดเผยเรื่องการตายของลูกสิงโตทั้ง 2 ตัวผ่านโพสต์บนเฟซบุ๊ก ระบุว่า เจ้าหน้าที่สวนสัตว์รู้สึกช็อกและเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างมาก ขณะที่คิกาลีจะถูกย้ายออกจากพื้นที่พักฟื้นไปยังคอกหลักของมัน และกลับไปอยู่กับ ‘มาโจ’ สิงโตเพศผู้และพ่อของลูกเสือทั้ง 2 ตัวอีกครั้ง

ทั้งนี้ คิกาลีกินลูกของตัวเองจนหมดไม่เหลือซาก ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถชันสูตรได้ว่าลูกสิงโตมีอาการป่วยหรือไม่ โดย มาเรน ฮุค วิทยากรสาขานิเวศวิทยาเชิงพฤติกรรมของสัตว์ จากมหาวิทยาลัยเดอร์บี ในสหราชอาณาจักร ระบุว่า ตามธรรมชาติแม่สิงโตก็อาจกินลูกของตัวเองเช่นกัน กรณีที่ลูกป่วยหรือมีปัญหาด้านพัฒนาการ หรือแม่สิงโตขาดอาหาร