ไลฟ์สไตล์
100 year

คลิปช็อก เก๋งพุ่งฝ่าแบร์ริเบอร์ม็อบฮ่องกง ทับผู้ประท้วงเจ็บ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
6 ส.ค. 2562 02:50 น.

SHARE

คลิปช็อก เก๋งพุ่งฝ่าแบร์ริเบอร์ม็อบฮ่องกง ทับผู้ประท้วงเจ็บ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์6 ส.ค. 2562 02:50 น.

ตำรวจฮ่องกงพยายามสลายการชุมนุมของกลุ่มผู้ประท้วงที่กระจายกันไปหลายจุด ขณะที่มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอแสดงให้เห็นภาพวินาทีที่รถยนต์พุ่งฝ่าแบร์ริเออร์ทับผู้ประท้วงจนได้รับบาดเจ็บ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 5 ส.ค. 2562 ว่า ตำรวจในฮ่องกงปะทะกับกลุ่มผู้ประท้วงที่กระจายตัวกันไปในหลายพื้นที่ของเขตเศรษฐกิจพิเศษแห่งนี้ ขณะที่นาง แคร์รี แลม ผู้บริหารสูงสุดฮ่องกงแถลงข่าวครั้งแรกในรอบ 2 สัปดาห์ ประกาศจะฟื้นฟูกฎหมายและความสงบให้กลับคืนมา รวมทั้งปฏิเสธที่จะลาออกตามคำเรียกร้องของผู้ประท้วงด้วย

ข่าวแนะนำ

การประท้วงในวันจันทร์ซึ่งถือเป็นวันที่ 3 ติดต่อกัน เกิดขึ้นในหลายจุดทั่วฮ่องกงหลังกลุ่มผู้จัดเรียกร้องให้มีการชุมนุมเป็นวงกว้าง ทำให้การจราจรเป็นอัมพาต บริการรถไฟหยุดชะงักและต้องยกเลิกเที่ยวบินมากกว่า 200 เที่ยวบิน เพราะพนักงานสายการบินก็หยุดงานประท้วงด้วย

ขณะที่มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอ แสดงให้เห็นว่า รถคันหนึ่งวิ่งฝ่าทะลุแนวแท่งแบร์ริเออร์ที่ผู้ชุมนุมนำมากั้นถนนเอาไว้ จนมีผู้บาดเจ็บ 1 ราย โดยเหตุเกิดที่เขตหยวนหลง ซึ่งเมื่อเดือนก่อนเกิดเหตุกลุ่มชายชุดขาวไล่ทำร้ายผู้ชุมนุมที่สถานีรถไฟใต้ดินทำให้มีผู้บาดเจ็บกว่า 40 คน

การประท้วงล่วงเลยมาถึงเวลากลางคืน ตำรวจในหลายพื้นที่ตัดสินยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ประท้วง ซึ่งก่อเหตุจุดไฟและปิดล้อมสถานีตำรวจแห่งต่างๆ ขณะที่เขต นอร์ท พอยต์ เกิดเหตุกลุ่มชายถือไม้กระบองยาวทำร้ายผู้ชุมนุม ก่อนจะหนีไปเนื่องจากผู้ชุมนุมมีจำนวนมากกว่า

ด้านนางแคร์รี แลม ออกแถลงการณ์ระบุประณามพฤติการณ์ของผู้ประท้วง ว่าเป็นการท้าทายหลักการปกครอง 1 ประเทศ 2 ระบบ ของรัฐบาลจีน โดยใช้เรื่องการต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนเป็นข้ออ้างในการเคลื่อนไหว ซึ่งจุดประสงค์ซ่อนเร้นนี้จะเป็นตัวทำลายฮ่องกง นางแลมยังเตือนด้วยว่า ตอนนี้สถานการณ์ใกล้จะอยู่ในจุดที่อันตรายมากๆ แล้ว

ทั้งนี้ นับตั้งแต่การประท้วงในฮ่องกงเริ่มต้นขึ้นเมื่อ 9 มิ.ย. มีผู้ชุมนุมถูกจับกุมมากกว่า 500 โดย 80 คนในจำนวนนี้ถูกจับระหว่างการประท้วงเมื่อวันจันทร์ นอกจากนี้ตำรวจยังยิงแก๊สนำ้ตาไปแล้วมากกว่า 1,000 กระป๋อง และยิงกระสุนยางมากกว่า 160 ลูก

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฮ่องกงประท้วงรถวิ่งทับคลิปวิดีโอปิดถนน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 12:21 น.