ไลฟ์สไตล์
100 year

อินเดียยกเลิกสถานะพิเศษ “แคชเมียร์” ส่งทหารคุมนับหมื่น-ตัดการสื่อสาร

ไทยรัฐออนไลน์
6 ส.ค. 2562 00:42 น.
SHARE

อินเดียยกเลิกสถานะพิเศษ “แคชเมียร์” ส่งทหารคุมนับหมื่น-ตัดการสื่อสาร

ไทยรัฐออนไลน์

6 ส.ค. 2562 00:42 น.

รัฐบาลอินเดียประกาศยกเลิกกฎหมาย ที่ให้สถานะพิเศษในการปกครองตนเองแก่แคว้นแคชเมียร์แล้ว และดำเนินการปิดกั้นพื้นที่และตัดการสื่อสารด้วย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลอินเดียประกาศยกเลิกสถานะพิเศษในการปกครองตนเองของแคว้นแคชเมียร์แล้ว ในวันจันทร์ที่ 5 ส.ค. 2562 หลังจากส่งทหารกว่า 35,000 นายถูกส่งไปประจำการในพื้นที่ต่างๆ นอกจากนี้ยังปิดกั้นเขตแดน กักบริเวณนักการเมืองคนสำคัญหลายคน ตัดการเชื่อมต่อสัญญาอินเทอร์เน็ตกับโทรศัพท์ และห้ามชุมนุมในที่สาธารณะด้วย

ข่าวแนะนำ

ชาวอินเดียในเมืองบังคาลอร์ ออกมาประท้วงรัฐบาลที่ยกเลิกอำนาจปกครองตนเองในแคว้นแคชเมียร์
ชาวอินเดียในเมืองบังคาลอร์ ออกมาประท้วงรัฐบาลที่ยกเลิกอำนาจปกครองตนเองในแคว้นแคชเมียร์

ทั้งนี้ แคชเมียร์เป็นหนึ่งในจุดปะทะที่อันตรายที่สุดในโลก ซึ่งอินเดียและปากีสถานอ้างความเป็นเจ้าของดินแดนแห่งนี้ทั้งหมด ทำให้มันกลายเป็นจุดศูนย์กลางความขัดแย้งและเหตุความรุนแรงระหว่างทั้ง 2 ประเทศตลอด 70 ปีที่ผ่านมา โดยปัจจุบันทั้ง 2 ฝ่ายแบ่งกันปกครองแคชเมียร์คนละส่วนกั้นด้วยเส้นแบ่งเขตที่เรียกว่า เส้นควบคุม (Line of Control)

นับตั้งแต่ปี 2492 แคว้นแคชเมียร์หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ รัฐจัมมูและแคชเมียร์ ได้รับสิทธิพิเศษจากมาตรา 370 ในรัฐธรรมนูญอินเดียที่ให้อำนาจการปกครองตนเองแก่พวกเขา สามารถมีธงของตัวเอง, มีสภานิติบัญญัติอนุมัติกฎหมายต่างๆ นอกเหนือจากด้านความมั่นคงและกิจการต่างประเทศได้เอง

แต่ช่วงหลายวันที่ผ่านมา ทหารทยอยถูกส่งเข้าไปประจำการในแคชเมียร์ฝั่งอินเดียมากขึ้นเรื่อยๆ การเดินทางแสวงบุญประจำปีของชาวฮินดูที่วิหารบนภูเขาก็ถูกยกเลิก โดยรัฐบาลอ้างว่าทำเพื่อตอบสนองข้อมูกข่าวกรองเกี่ยวกับภัยความมั่นคงในแคชเมียที่เพิ่มสูงขึ้น

ทหารประจำการตามท้องถนนในแคชเมียร์
ทหารประจำการตามท้องถนนในแคชเมียร์

แต่ล่าสุดในวันจันทร์ รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ประกาศยกเลิกกฎหมายมาตรา 370 และจะออกมาตรการเปลี่ยนสถานะรัฐจัมมูและแคชเมียร์ให้เป็นดินแดนสหภาพ (Union Territory) ให้รัฐบาลกลางเข้ามามีอำนาจในดินแดนมากขึ้น ขณะที่ภูมิภาค ลาดักห์ ซึ่งมีภูมิประเทศเป็นภูเขา ที่เดิมเป็นส่วนหนึ่งของจัมมูและแคชเมียร์ จะถูกแยกเป็นดินแดนสหภาพ

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของรัฐบาลทำให้พรรคฝ่ายค้านออกมาแสดงความต่อต้านทันที โดยนาย กูลัม นาบี อาซาด จากพรรคคองเกรส ระบุว่า “เรายืนอยู่เคียงข้างรัฐธรรมนูญแห่งอินเดีย เราจะยอมทิ้งชีวิตเพื่อปกป้องรัฐธรรมนูญ วันนี้ (5 ส.ค.) พรรคภารตียชนตา (พรรครัฐบาลของนายโมดี) ได้ฆ่ารัฐธรรมนูญและประชาธิปไตยในประเทศไปแล้ว”

ขณะที่นักวิเคราะห์มองว่า การควมคุมอย่างเข้มงวดในแคชเมียร์จะทำให้ชาวบ้านออกมาแสดงการคัดค้านได้ยาก “พวกเขาปิดกั้นพื้นที่ในแคชเมียร์อย่างเข้มงวด และจะยิงใครก็ตามที่พยายามออกมาเคลื่อนไหวตามท้องถนนทันทีที่เห็น” นายอาชัย สุขลา นักวิเคราะห์ด้านความมั่นคงในอินเดียกล่าว “คงเป็นเรื่องยากสำหรับชาวแคชเมียร์ที่จะออกมาภายใต้เงื่อนไขเช่นนั้น ซึ่งผมคาดว่าจะดำเนินต่อไปอีกระยะหนึ่ง”

ผู้คนในเมืองลาฮอร์ ของปากีสถาน ประท้วงรัฐบาลอินเดีย ที่ยกเลิกอำนาจปกครองตนเองในแคชเมียร์
ผู้คนในเมืองลาฮอร์ ของปากีสถาน ประท้วงรัฐบาลอินเดีย ที่ยกเลิกอำนาจปกครองตนเองในแคชเมียร์

อนึ่ง รัฐมนตรีของนายโมดีเคยออกมาเรียกร้องให้ยกเลิกสถานะพิเศษในการปกครองตนเองของแคชเมียร์ตั้งแต่ปี 2557 แล้ว แต่ถูกต่อต้านโดยสภาท้องถิ่นของแคชเมียร์ แต่ความตึงเครียดกับปากีสถานที่เพิ่มสูงขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ทำให้รัฐบาลเข้ามาควบคุมแคชเมียร์โดยตรงมากขึ้น จนเกิดกระแสความกังวลว่ารัฐบาลอาจยกเลิกอำนาจปกครองตนเองของแคชเมียร์ และมันก็เกิดขึ้นจริงๆ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อินเดียแคชเมียร์ยกเลิกปกครองตนเองปากีสถานมาตรา 370

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 11:31 น.