ไลฟ์สไตล์
100 year

ม็อบยกระดับ ฮ่องกงอัมพาต ชุมนุม7ย่านธุรกิจ ท้าทาย "ผู้นำหญิง"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ส.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

ม็อบยกระดับ ฮ่องกงอัมพาต ชุมนุม7ย่านธุรกิจ ท้าทาย "ผู้นำหญิง"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ส.ค. 2562 05:01 น.

ฮ่องกงเป็นอัมพาตหลังม็อบต่อต้านร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปจีนและเรียกร้องประชาธิปไตยยกระดับการชุมนุม กระจายตัวเข้า 7 ย่านธุรกิจดังของฮ่องกง ขวางระบบคมนาคม-ขนส่งมวลชน ทั้งรถ ไฟ-สนามบิน สายการบินในท้องถิ่นต้องยกเลิกเที่ยวบินกว่า 200 ไฟลท์ เหตุพนักงานลางานไปร่วมชุมนุมด้วยสถานการณ์จ่อทวีความรุนแรง มีการปิดล้อมสถานีตำรวจและอาคารรัฐบาล เจ้าหน้าที่ต้องระดมยิงแก๊สน้ำตาสลายการชุมนุม ด้านผู้นำหญิงของฮ่องกง ลั่นจะไม่ยอมแพ้และไม่ลาออก ซัดผู้ชุมนุมกำลังท้าทายการบริหารฮ่องกงแบบหนึ่งประเทศสองระบบ

เกาะฮ่องกง เขตบริหารพิเศษของจีน ทวีความวุ่นวายหนัก หลังกลุ่มผู้ประท้วงออกมาเคลื่อนไหวตามที่มีการนัดแนะชุมนุมใหญ่ในวันที่ 5 ส.ค. โดยตั้งแต่ช่วงเช้ากลุ่มผู้ชุมนุมกระจายตัวปิดกั้นและขัดขวางการเดินรถของรถไฟใต้ดิน ทั้งเส้นเชื่อมต่อสนามบินนานาชาติ เส้นตะวันออกและตะวันตก เส้นเชื่อมต่อเกาะฮ่องกง รวมถึงขัดขวางการจราจรทางรถยนต์ ปิดสถานีรถประจำทางสาธารณะ อุโมงค์ข้ามเกาะฮ่องกง-เกาลูน

ข่าวแนะนำ

จากนั้นในช่วงเวลา 13.00 น. กลุ่มผู้ประท้วงได้กระจายตัวไปปักหลักใน 7 ย่านธุรกิจดังของฮ่องกง ได้แก่ แอด มิรัลตี้ มงก๊ก วองไทซิน ชาทิน ซวงวาน ตวนมุน และไทโป รวมถึงมีการปิดล้อมสถานีตำรวจวองไทซิน รวมถึงอาคารรัฐบาลหลายแห่ง จนตำรวจตัดสินใจยิงแก๊สน้ำตาหวังสลายการชุมนุมในหลายพื้นที่ ขณะที่ผู้ประท้วงได้เตรียมการมาอย่างดี กางร่มเป็นแผงเพื่อรับกระสุนแก๊สน้ำตา ทั้งตอบโต้เจ้าหน้าที่ด้วยก้อนหิน ยิงหนังสติ๊ก กระนั้น ในบางพื้นที่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บจากการถูกม็อบต่อต้านการชุมนุมรุมทำร้ายร่างกาย

นอกจากนี้ ผู้ชุมนุมประมาณ 120 คน รวมตัวชูป้ายประท้วงในอาคารผู้โดยสารขาเข้า สนามบินนานาชาติฮ่องกง ทั้งมีผู้โดยสารตกค้างอยู่ในสนามบินเป็นจำนวนมาก ภายหลังสายการบินต่างๆ ได้ประกาศยกเลิกเที่ยวบินกว่า 200 เที่ยวบิน ส่วนใหญ่เป็นสายการบินคาเธย์ แปซิฟิก และฮ่องกง แอร์ไลน์ส ที่บินในเส้นทางท้องถิ่น ซึ่งต่อมาสหภาพพนักงานการบินเปิดเผยว่า เหตุจากพนักงานขอลาหยุดงาน และดูเหมือนจะเข้าร่วมการชุมนุมประท้วงด้วย

ส่วนสถานกงสุลใหญ่ประเทศไทย ณ เมืองฮ่องกง ได้ออกแถลงการณ์ประกาศเตือนคนไทยในฮ่องกงว่า จากสถานการณ์พนักงานหลายสายการบินประท้วงหยุดงาน และการยกระดับการชุมนุมประท้วงใน 7 ย่านหลักของฮ่องกงนั้น สถานกงสุลใหญ่ฯขอให้คนไทยในฮ่องกง โปรดพิจารณาหลีกเลี่ยงและระมัดระวังในการเดินทางมาในพื้นที่ชุมนุมประท้วงและพื้นที่ใกล้เคียง และโปรดเผื่อเวลาในการเดินทาง ทั้งทางรถยนต์ รถไฟใต้ดิน และการเดินทางไปสนามบิน เนื่องจากมีการปิดกั้นและขัดขวางรถโดยสารสาธารณะเป็นวงกว้าง

ทั้งนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า การชุมนุมที่เริ่มต้นจากการต่อต้านร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปจีน และค่อยๆลามไปเป็นการเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง ได้เข้าสู่สัปดาห์ที่ 9 แล้ว แต่ในสัปดาห์นี้ถือเป็นการชุมนุมอย่างยืดเยื้อมาตั้งแต่วันศุกร์ที่ 2 ส.ค.จนถึงวันจันทร์ที่ 5 ส.ค. ทั้งที่ปกติผู้ชุมนุมจะนัดรวมตัวชุมนุมเฉพาะวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ แล้วสลายตัวไป ทำให้ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรก ที่มีการยกระดับจัดชุมนุมในวันทำงานปกติ และนัดหยุดงานทั่วฮ่องกง

ต่อมานางแคร์รี แลม ผู้นำเกาะฮ่องกง ได้ออกแถลงการณ์เป็นครั้งแรกในรอบ 2 สัปดาห์ ว่าจะไม่ยอมแพ้แรงกดดัน และไม่มีแผนที่จะลาออก สิ่งที่ผู้ชุมนุมกระทำอยู่ถือเป็นการบั่นทอนกฎหมายและกฎระเบียบของฮ่องกง ทำให้ฮ่องกงเข้าใกล้สถานการณ์ ที่อันตรายอย่างยิ่ง และสิ่งที่ผู้ประท้วงร้องตะโกนว่า นี่คือการปฏิวัติ ถือเป็นการท้าทายการบริหารฮ่องกงแบบหนึ่งประเทศสองระบบ ที่ใช้ปกครองมาตั้งแต่อังกฤษส่งคืนเกาะฮ่องกงแก่จีนเมื่อ พ.ศ.2540 และตนกล้าพูดเลยว่า กลุ่มผู้ประท้วงพยายามจะทำลายฮ่องกง

ขณะที่สำนักงานตำรวจฮ่องกงเปิดเผยว่า นับตั้งแต่เริ่มการประท้วงเมื่อวันที่ 9 มิ.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ใช้แก๊สน้ำตาไปแล้ว 1,000 ลูก กระสุนยาง 160 ลูก มีการจับกุมผู้กระทำผิดมากกว่า 500 คน และเบื้องต้นในวันที่ 5 ส.ค.นี้ เจ้าหน้าที่ได้จับกุมผู้ชุมนุมแล้วเกือบ 100 คน ส่วนสถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีของรัฐบาลจีนได้อ่านแถลงการณ์ว่า ความโกลาหลในฮ่องกงควรยุติ ขอเตือนคนบ้าและอันธพาลเหล่านี้ว่า การสร้างความปั่นป่วนในฮ่องกงเพราะมี ความคิดเพ้อฝันจะต้องชดใช้ ดังนั้น ควรรับรู้ความผิดพลาดของตัวเองเสีย กลับสู่หนทางที่ถูกต้อง

ก่อนหน้านี้ กองทัพประชาชนจีน หรือพีแอลเอ ระบุว่า พร้อมเข้าควบคุมสถานการณ์ในฮ่องกง หากได้รับการร้องขอ แต่นายกง วิง ชวง เจ้าหน้าที่ระดับสูงสำนักงานตำรวจฮ่องกงกล่าวว่า ไม่มีความจำเป็นต้องใช้กองทัพจีนรับมือเหตุประท้วง และส่วนตัวเชื่อว่าไม่มีโอกาสที่กองทัพจีนจะเคลื่อนกำลัง

วันเดียวกัน นายแฟรงค์ ชานฟาน รมว.คมนาคมและสิ่งปลูกสร้าง กล่าวประณามผู้ชุมนุมที่นำแผงเหล็ก แท่งเหล็ก หรือจักรยาน เข้ากีดขวางรางรถไฟเพื่อระงับการสัญจรว่า อาจทำให้เกิดอุบัติ– เหตุรถไฟตกราง ที่อาจถึงขั้นมีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บ พร้อมระบุว่า สถานการณ์ขณะนี้จำเป็นที่ทุกฝ่ายต้องประนีประนอม ต้องมีความเข้าอกเข้าใจและยอมรับ ความเห็นต่าง มิใช่หาทางออกด้วยการใช้ความรุนแรง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบฮ่องกงยกระดับการชุมนุมฮ่องกงร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนประท้วงข่าวหน้า1

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 14:08 น.