อียิปต์ซ่อมโลงศพ ฟาโรห์ตุตันคาเมนครั้งแรก หลังขุดพบ 97 ปีก่อน

ข่าว

  อียิปต์ซ่อมโลงศพ ฟาโรห์ตุตันคาเมนครั้งแรก หลังขุดพบ 97 ปีก่อน

  ไทยรัฐออนไลน์
  5 ส.ค. 2562 17:38 น.
  SHARE

  อียิปต์ซ่อมโลงศพ ฟาโรห์ตุตันคาเมนครั้งแรก หลังขุดพบ 97 ปีก่อน

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 ส.ค. 2562 17:38 น.

  รบ.อียิปต์บูรณะซ่อมแซมโลงพระศพส่วนนอกสุดของฟาโรห์ ตุตันคาเมน เป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ค้นพบสุสานฟาโรห์ตุตันคาเมน ตั้งแต่ 97 ปีก่อน

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายคาลีด เอล-อีนานี รมว.กระทรวงโบราณวัตถุของอียิปต์ แถลงท่ีมหาพิพิธภัณฑ์อียิปต์ท่ีนอกกรุงไคโร เมื่อ 4 ส.ค.62 ว่า ทางการอียิปต์กำลังทำการบูรณปฏิสังขรณ์โลงพระศพส่วนนอกสุดของฟาโรห์ตุตันคาเมน หรือตุตันคามุนเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่มีการค้นพบสุสานฟาโรห์ตุตันคาเมนเมื่อ 97 ปีก่อน

  นายคาลีดเผยว่า กระบวนการบูรณปฏิสังขรณ์เริ่มขึ้นหลังโลงพระศพของฟาโรห์ตุตันคาเมนซึ่งมี 3 ชั้น และชั้นนอกยาว 2.23 เมตร ถูกอัญเชิญจากหุบเขากษัตริย์ในเมืองลักซอร์ไปไว้ท่ีมหาพิพิธภัณฑ์อียิปต์ในกรุงไคโรท่ีถูกสร้างขึ้นใหม่ที่เมืองกิซา นอกกรุงไคโร ใกล้พีระมิดแห่งกิซาอันโด่งดัง เมื่อกลางเดือน ก.ค.ท่ีผ่านมา เพราะในศตวรรษหลัง โลงพระศพส่วนนอกที่ทำด้วยไม้เคลือบด้วยทองคำ โดยเฉพาะส่วนฝาและส่วนฐานโลงซึ่งอยู่ในสภาพเปราะบางมากมีรอยร้าวมากขึ้นเรื่อยๆ คาดว่าการบูรณปฏิสังขรณ์อันละเอียดอ่อนจะใช้เวลาราว 8 เดือน จากนั้นจะตั้งโลงพระศพและข้าวของส่วนพระองค์อื่นๆ ของฟาโรห์ตุตันคาเมนท่ีค้นพบในสุสาน ให้สาธารณชนเข้าชมท่ีมหาพิพิธภัณฑ์อียิปต์ ราวสิ้นปีหน้า

  ตุตันคาเมนเป็นฟาโรห์พระองค์หนึ่งในราชวงศ์ท่ี 18 ของอียิปต์โบราณ ในยุคราชอาณาจักรใหม่ (New Kingdom) ทรงขึ้นครองราชย์ขณะมีพระชนมายุเพียง 9 พรรษา และทรงครองราชย์อยู่ได้ราว 9 ปี ในช่วง 1332-1323 ปีก่อนคริสตกาล ก่อนสิ้นพระชนม์

  ทั้งนี้ เซอร์ เฮาเวิร์ด คาร์เตอร์ นักโบราณคดีชาวอังกฤษ เป็นผู้ค้นพบสุสานฟาโรห์ตุตันคาเมนท่ีเมืองลักซอร์ทางภาคใต้อียิปต์ ใน ค.ศ.1922 หรือ 97 ปีก่อน โดยสุสานนี้มีชื่อว่า “เควี62” มีสภาพค่อนข้างสมบูรณ์ จึงได้รับความสนใจจากทั่วโลก และหน้ากากพระศพฟาโรห์ตุตันคาเมนก็ถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของอียิปต์โบราณมาจนถึงทุกวันนี้ ข้าวของเครื่องใช้จากสุสานของพระองค์ยังถูกนำไปจัดแสดงทั่วโลก นอกจากนี้ยังมีการเชื่อมโยงว่าการตายของบุคคลจำนวนมากนับตั้งแต่ค้นพบพระศพของพระองค์เกิดขึ้นจาก “คำสาปฟาโรห์”.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ฟาโรห์ตุตันคาเมนซ่อมโลงศพฟาโรห์กิซาพีระมิดแห่งกิซาซ่อมโลงศพฟาโรห์ตุตันคาเมน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 10:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์