ไลฟ์สไตล์
100 year

จุดจบเจ้าพ่อกาแฟ

บวร โทศรีแก้ว
6 ส.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

จุดจบเจ้าพ่อกาแฟ

บวร โทศรีแก้ว

6 ส.ค. 2562 05:01 น.

เป็นข่าว “ช็อกวงการ” เมื่อนายวี.จี.สิทธารถะ นักธุรกิจใหญ่วัย 59 ปี ผู้ก่อตั้งบริษัท “คอฟฟี เดย์ เอนเทอร์ไพรเซส” เจ้าของเครือข่ายร้านกาแฟ “คาเฟ คอฟฟีเดย์” ที่ใหญ่ที่สุดในอินเดีย เสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำ

สิทธารถะออกจากเมืองบังกาลอร์ไปที่เมืองมังกาลูรูในรัฐกรณาฏกะทางภาคใต้เมื่อ 29 ก.ค.เขาสั่งให้คนขับรถหยุดรถริมแม่น้ำเนตราวาตี และลงจากรถเดินข้ามสะพานหายตัวไป จนคนขับรถต้องแจ้งตำรวจ

ข่าวแนะนำ

กระทั่ง 2 วันต่อมา ชาวประมงก็พบศพของเขาลอยอืดในแม่น้ำ ตำรวจยังไม่สรุปสาเหตุการตายขณะที่เหล่านักธุรกิจและนักการเมืองอินเดียเรียกร้องให้มีการสอบสวนอย่างอิสระ

ก่อนตาย สิทธารถะเขียนจดหมายฉบับหนึ่งถึงคณะกรรมการบริหารบริษัทและลูกจ้าง ระบุว่าตนขอ “ยอมแพ้” และขอโทษ ที่บริหารธุรกิจล้มเหลว ทำให้บริษัทขาดทุนเป็นหนี้มหาศาล เขายังเผยว่าถูกผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดบีบให้ซื้อหุ้นบริษัทคืน อีกทั้งถูกเจ้าหนี้และสำนักงานจัดเก็บภาษีข่มขู่คุกคามอย่างหนัก

ตระกูลของสิทธารถะทำธุรกิจกาแฟมายาวนานถึง 130 ปี เป็นเจ้าของไร่กาแฟที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย และเป็นผู้ส่งออกกาแฟรายใหญ่ที่สุดของอินเดีย เขาเปิดร้านกาแฟ “คาเฟ คอฟฟีเดย์” ร้านแรกในปี 2539 กิจการเจริญรุ่งเรืองจนมีสาขากว่า 1,700 ร้าน มีพนักงานกว่า 30,000 คน ร้านส่วนใหญ่อยู่ในอินเดีย แต่มีสาขาในมาเลเซีย อียิปต์ สาธารณรัฐเช็ก และออสเตรียด้วย

สิทธารถะยังเป็นนักลงทุนผู้เฉียบแหลม เขาเข้าไปลงทุนล่วงหน้าในบริษัทไอทียักษ์ใหญ่ในอินเดีย รวมทั้งบริษัท “อินโฟซีส์” และ “มายด์ทรี” ตั้งแต่ทศวรรษ 1990 แต่ในระยะหลังๆ ร้าน “คาเฟ คอฟฟีเดย์” ซึ่งเขาถือหุ้นโดยตรงอยู่ 32.75% และเคยครองตลาดอินเดียเกือบทั้งหมด กลับเผชิญการแข่งขันอย่างรุนแรงจากคู่แข่งที่ทันสมัยกว่า รวมทั้งร้านกาแฟยักษ์ใหญ่ “สตาร์บัคส์” ทำให้บริษัทของเขาขาดทุน มีหนี้สินพอกพูน จนถูกทางการสอบสวน ขณะที่สำนักงานภาษีก็ตามไล่บี้ขอเก็บภาษีที่ค้างอยู่

เป็นไปได้สูงว่าสิทธารถะตัดสินใจปลิดชีพตัวเองหนีปัญหาที่รุมเร้า คล้ายนักธุรกิจที่เคยยิ่งใหญ่แต่บั้นปลายพ่ายแพ้คนอื่นๆอีกหลายคนทั่วโลก!

บวร โทศรีแก้ว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช็อกวงการนักธุรกิจคาเฟ คอฟฟีเดย์เสียชีวิตอินเดียหน้าต่างโลกบวร โทศรีแก้วข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 13:57 น.