ไลฟ์สไตล์
100 year

ฮ่องกงประท้วงเดือดสัปดาห์ 9 ม็อบชุมนุมหน้าสน. ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาไล่

ไทยรัฐออนไลน์
4 ส.ค. 2562 05:15 น.
SHARE

ฮ่องกงประท้วงเดือดสัปดาห์ 9 ม็อบชุมนุมหน้าสน. ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาไล่

ไทยรัฐออนไลน์

4 ส.ค. 2562 05:15 น.

กลุ่มผู้ชุมนุมสนับสนุนประชาธิปไตยในฮ่องกง ปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกครั้งในวันเสาร์ ซึ่งนับเป็นการชุมนุมช่วงสุดสัปดาห์ครั้งที่ 9 ติดต่อกันแล้ว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 3 ส.ค. 2562 กลุ่มผู้ประท้วงเริ่มรวมตัวชุมนุมกันที่ย่านมงก๊ก ซึ่งเป็นสถานที่เกิดการประท้วงร่มในปี 2557 โดยผู้ชุมนุมปิดกั้นทางเข้าอุโมงค์ข้ามอ่าว (Cross Harbour Tunnel) ที่เชื่อมระหว่างฮ่องกงและเขตเกาลูนเอาไว้ระยะหนึ่ง ทำให้เกิดปัญหาการจราจรติดขัด ขณะที่อีกกลุ่มนำแบริเออร์ไปกั้นตามถนนคนเดิน

ข่าวแนะนำ

การชุมนุมลากยาวมาจนถึงช่วงกลางคืน ผู้ประท้วงได้ไปรวมตัวกันที่หน้าสถานีตำรวจในเขต จินซาจุ่ย ก่อนที่ตำรวจจะยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ประท้วง โดยตำรวจระบุในแถลงการณ์ว่า มีกลุ่มหัวรุนแรงจุดไฟใกล้กับสถานีและขว้างปาก้อนอิฐเข้าไปในอาคาร

การเคลื่อนขบวนชุมนุมในวันเสาร์เกิดขึ้นหลังจากมีการโพสต์จดหมายผ่านเฟซบุ๊ก ระบุถึงการกดขี่อย่างรุนแรงและข้อเรียกร้อง 5 ข้อที่กลุ่มผู้ประท้วงต้องการคือ ถอนกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนอย่างสิ้นเชิง, ถอนฟ้องผู้ที่ถูกจับกุม, ยุติการเรียกการประท้วงว่าการก่อจลาจล, ให้คณะกรรมการอิสระสืบสวนเรื่องความไม่สงบที่เกิดขึ้น และปฏิรูปเศรษฐกิจต่อไป

ทั้งนี้ ความตึงเครียดในฮ่องกงเพิ่มสูงขึ้นตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มจากมีผู้ประท้วง 44 คนถูกตั้งข้อหาก่อจลาจล และถูกนำตัวขึ้นศาลเมื่อวันพุธ (21 ก.ค.) ซึ่งพวกเขาอาจถูกจำคุกถึง 10 ปีหากศาลตัดสินว่ามีความผิดจริง สถานการณ์ยิ่งคุกรุ่นขึ้นไปอีกหลังจากกองทัพโพสต์คลิปวิดีโอผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ เว่ยป๋อ แสดงภาพทหารกำลังฝึกซ้อมต่อต้านการก่อจลาจล.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฮ่องกงประท้วงปิดถนนปะทะตำรวจแก๊สน้ำตา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 11:07 น.