ไลฟ์สไตล์
100 year

ทรัมป์สั่ง ก.ย.นี้ ตั้งกำแพงภาษีจีนทุกประเภท

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ส.ค. 2562 10:03 น.
SHARE

ทรัมป์สั่ง ก.ย.นี้ ตั้งกำแพงภาษีจีนทุกประเภท

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ส.ค. 2562 10:03 น.

เมื่อวันที่ 2 ส.ค.62 นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เปิดฉากกดดันรัฐบาลจีนระลอกใหม่ โดยออกคำสั่งผ่านทวิตเตอร์เรื่องการตั้งกำแพงภาษีสินค้าจีนเพิ่มเติมอีก 300,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 9 ล้านล้านบาท ในอัตรา 10 เปอร์เซ็นต์ ให้มีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ก.ย.62

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คำสั่งครั้งนี้มีขึ้นหลังนายทรัมป์ไม่พอใจกระบวนการเจรจารอบใหม่ระหว่างตัวแทนการค้าจีน-สหรัฐฯ ในนครเซี่ยงไฮ้ของจีน ตามที่ตกลงไว้ในการประชุมจี 20 ขาดความคืบหน้า และจีนไม่ยอมตกลงที่จะซื้อสินค้าการเกษตรของสหรัฐฯเพิ่มเติม ซึ่งนายทรัมป์ยังระบุด้วยว่านายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ล้มเหลวที่จะสกัดกั้นการขายยาเฟนทานิล ยาระงับปวดประสิทธิภาพสูงในกลุ่มโอปิออยด์ และการตั้งกำแพงภาษีเพิ่มเติมในอัตรา 10 เปอร์เซ็นต์ ถือเป็นมาตรการระยะสั้น ในระยะยาวอาจมากกว่า 25 เปอร์เซ็นต์

ข่าวแนะนำ

ด้านนายหวัง อี้ รมว.ต่างประเทศจีน กล่าวนอกรอบการประชุม รมว.ต่างประเทศอาเซียนในกรุงเทพฯว่า การตั้งกำแพงภาษีมิใช่หนทางที่เป็นประโยชน์ต่อการคลี่คลายความขัดแย้งทวิภาคีทางเศรษฐกิจและการค้า ส่วนหอการค้าสหรัฐฯ ตัวแทนบริษัทเอกชนกว่า 3 ล้านรายในสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ว่า การตั้งกำแพงภาษีสินค้าจีนจะส่งผลกระทบอย่างเจ็บปวดต่อธุรกิจ เกษตรกร แรงงาน และผู้บริโภคในสหรัฐฯ และบั่นทอนเศรษฐกิจภาพรวมของสหรัฐฯ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานด้วยว่า การตั้งกำแพงภาษีบังคับใช้วันที่ 1 ก.ย. จะเท่ากับว่าสินค้าจีนที่นำเข้าสหรัฐฯจะถูกตั้งกำแพงภาษีครบทุกประเภท ซึ่งรวมถึงเสื้อผ้าและโทรศัพท์มือถือ โดยทั้งนี้ สหรัฐฯได้ตั้งกำแพงภาษีสินค้าจีนแล้วกว่า 250,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 7.5 ล้านล้านบาท ในอัตรา 25 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่จีนตอบโต้ตั้งกำแพงภาษีสหรัฐฯแล้ว 110,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 3.3 ล้านล้านบาท ในอัตรา 25 เปอร์เซ็นต์

รอยเตอร์ระบุว่า มีความเป็นไปได้ที่จีนอาจมีมาตรการตอบโต้สหรัฐฯด้วยการตั้งกำแพงภาษีเพิ่มขึ้น หรือระงับการส่งออกแร่ธาตุหายาก ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่มีความจำเป็นในการผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทันสมัย รวมถึงมาตรการลงโทษบริษัทสหรัฐฯในจีน โดยก่อนหน้านี้รัฐบาลจีนอยู่ระหว่างจัดทำรายชื่อบริษัทต่างชาติที่กระทบต่อผลประโยชน์ของชาติจีน ทั้งเปิดการสอบสวนบริษัทขนส่งเฟดเอ็กซ์ของสหรัฐฯ

นอกจากนี้ การประกาศตั้งกำแพงภาษีครั้งนี้ยังส่งผลให้ตลาดหุ้นดาวน์โจนส์ หดตัว 1.1 เปอร์เซ็นต์ ราคาน้ำมันหดตัว 7 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่สมาคมค้าปลีกในสหรัฐฯประเมินว่า สินค้าบริโภคจะมีราคาสูงขึ้น ส่วนบริษัทประเมินมูดดี้’ส มองว่าจะกระทบต่อเศรษฐกิจโลก ที่กำลังอยู่ในช่วงชะลอการเติบโต.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สงครามการค้าสหรัฐฯ-จีนโดนัลด์ ทรัมป์สี จิ้นผิงขึ้นภาษีสินค้าจีนกำแพงภาษี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 11:42 น.