ไลฟ์สไตล์
100 year

ซาอุฯ เพิ่มสิทธิสตรีไม่พึ่งผู้ดูแล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ส.ค. 2562 09:56 น.
SHARE

ซาอุฯ เพิ่มสิทธิสตรีไม่พึ่งผู้ดูแล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ส.ค. 2562 09:56 น.

เมื่อ 1 ส.ค. 62 รัฐบาลซาอุดีอาระเบีย ประกาศกฎหมายฉบับใหม่ลดความเข้มงวดกับผู้หญิงน้อยลง โดยมีผลบังคับใช้ทันทีอนุญาตให้พลเมืองผู้หญิงยื่นขอทำหนังสือเดินทาง หรือพาสปอร์ต และเดินทางท่องเที่ยวได้อย่างเสรีโดยไม่ต้องอาศัยระบบ “ผู้ดูแล” ที่ต้องให้สมาชิกครอบครัวที่เป็นผู้ชายเป็นฝ่ายตัดสินใจการดำเนินชีวิตทุกอย่างไปตลอดชีวิต ซึ่งเป็นข้อโต้เถียงถึงการลิดรอนสิทธิสตรีมายาวนานจากประชาคมโลก รวมถึงการดำเนินคดีกับกลุ่มนักเคลื่อนไหวสตรีที่เรียกร้องมานานให้ยกเลิกระบบ “ผู้ดูแล” เพราะถูกมองว่าเป็นพลเมืองชั้นสอง

ทั้งนี้ กฎหมายดังกล่าวได้รับการลงพระนามจากมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แห่งราชวงศ์ซาอุดีอาระเบีย และคณะรัฐมนตรี อนุญาตให้สตรีที่มีอายุ 21 ปีขึ้นไป เดินทางไปต่างประเทศได้โดยไม่ต้องได้รับความยินยอมจากผู้ดูแลก่อน นอกจากนี้ยังเป็นครั้งแรกที่อนุญาตให้ผู้หญิงยื่นขอจดทะเบียนสมรส จดทะเบียนหย่า หรือขอใบแจ้งเกิดบุตร และเอกสารครอบครัวของทางราชการ รวมไปถึงขอสิทธิ์เป็นผู้ดูแลลูกที่ยังเป็นผู้เยาว์ สร้างความยินดีให้กับชาวซาอุฯ แม้มีเสียงวิจารณ์จากกลุ่มอนุรักษนิยมด้วยก็ตาม.

ข่าวแนะนำ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สิทธิสตรีซาอุดีอาระเบียทำพาสปอร์ตรัฐบาลซาอุดีอาระเบียมกุฏราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมานผู้หญิงซาอุดีอาระเบียได้สิทธิมากขึ้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 14:33 น.