ไลฟ์สไตล์
100 year

เกาหลีเหนือไม่สนโลก ยิงขีปนาวุธปริศนาขู่ครั้งที่ 3 ในรอบ 8 วัน

ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2562 05:15 น.
SHARE

เกาหลีเหนือไม่สนโลก ยิงขีปนาวุธปริศนาขู่ครั้งที่ 3 ในรอบ 8 วัน

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2562 05:15 น.

เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธเป็นครั้งที่ 3 ในระยะเวลาเพียง 8 วัน เพื่อแสดงการต่อต้านการซ้อมรบร่วมระหว่างเกาหลีใต้กับสหรัฐฯ

เมื่อวันศุกร์ที่ 2 ส.ค. 2562 เจ้าหน้าที่คณะเสนาธิการร่วม (JCS) ของเกาหลีใต้ออกมาเปิดเผยว่า เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ไม่ทราบชนิดจำนวน 2 ลูก จากเขตยองฮัง ในจังหวัดฮัมกยองใต้ บริเวณชายฝั่งทางตะวันออกของประเทศเมื่อเวลา 2:59 น. และ 3:23 น. ที่ผ่านมา โดยจรวดตกลงในทะเลญี่ปุ่น

ข่าวแนะนำ

การทดสอบยิงขีปนาวุธรอบล่าสุดของเกาหลีเหนือ นับเป็นการทดสอบครั้งที่ 3 ในระยะเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ซึ่งถูกมองว่าเป็นการแสดงการตอบโต้แผนซ้อมรบร่วมกันระหว่างเกาหลีใต้และสหรัฐฯ ที่จะเกิดขึ้นในเดือนนี้ โดยการทดสอบ 2 ครั้งก่อนเกิดขึ้นในวันที่ 25 ก.ค. และวันพุธที่ผ่านมา

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือต่อต้านการซ้อมรบร่วมระหว่างเกาหลีใต้กับสหรัฐฯ ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีมาตลอด โดยมองว่าเป็นการเตรียมความพร้อมทำสงคราม ล่าสุดเกาหลีเหนือยังประณามด้วยว่า เป็นการละเมิดจิตวิญญาณของแถลงการณ์ร่วมซึ่งลงนามโดย ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ และนายคิม จอง อึน หลังการประชุมสุดยอดที่สิงคโปร์เมื่อปีก่อน และว่าเรื่องนี้อาจกระทบการเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์ด้วย

ความตึงเครียดที่เกิดขึ้นทำให้อังกฤษ, ฝรั่งเศส และเยอรมนี ออกมาเรียกร้องให้เกาหลีเหนือเจรจากับสหรัฐฯ ขณะที่สมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติประชุมร่วมกัน และสรุปว่า จำเป็นต้องบังคับใช้การคว่ำบาตรระหว่างประเทศต่อเกาหลีเหนืออย่างเต็มที่ต่อไป จนกว่ารัฐบาลเปียงยางจะยกเลิกโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธซ้อมรบร่วมเกาหลีใต้สหรัฐ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 01:43 น.