ไลฟ์สไตล์
100 year

เด็กอินเดียบ่นปวดฟัน หาหมอถึงช็อก เจอฟัน 526 ซี่อยู่ในปาก

ไทยรัฐออนไลน์
1 ส.ค. 2562 23:15 น.
SHARE

เด็กอินเดียบ่นปวดฟัน หาหมอถึงช็อก เจอฟัน 526 ซี่อยู่ในปาก

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2562 23:15 น.

เด็กชายวัย 7 ขวบในประเทศอินเดียเกิดอาการปวดฟันกราม พ่อแม่จึงพาไปหาหมอแล้วก็ต้องตกตะลึงเมื่อหมอพบว่า เด็กคนนี้มีฟันอยู่ในปากถึง 526 ซี่

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานเมื่อ 1 ส.ค. 2562 ว่า เด็กชายคนนี้ถูกนำตัวเข้ารักษาที่โรงพยาบาลในเมืองเจนไนเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา หลังจากมีอาการบวมและปวดใกล้ฟันกรามด้านขวาล่าง เมื่อแพทย์ตรวจด้วยการสแกนและเอ็กซ์เรย์ก็พบส่วนที่คล้ายถุง ซึ่งภายในเต็มไปด้วยฟันที่ผิดปกติ

ข่าวแนะนำ

ดร.ประธิพา รามณี หัวหน้าแผนกพยาธิวิทยาช่องปากและใบหน้าของวิทยาลัยและโรงพยาบาลทันตกรรม สวีธา บอกกับซีเอ็นเอ็นว่า แพทย์ต้องใช้เวลาตรวจสอบถุงและฟันดังกล่าว ก่อนจะตัดสินใจผ่าตัด ซึ่งศัลยแพทย์ 2 คนนำถุงออกจากปากของเด็กได้สำเร็จ และพบฟันหลายร้อยซี่

“มีฟันทั้งหมด 526 ซี่ ขนาดตั้งแต่ 1 มม.ถึง 15 มม. แม้แต่ซี่ที่เล็กที่สุดก็มี ครอบฟัน, ราก และเคลือบฟันที่บ่งชี้ว่ามันคือฟัน” ดร.รามณีกล่าว โดยเด็กสามารถออกจากโรงพยาบาลหลังผ่าตัด 3 วัน และคาดว่าจะหายเป็นปกติ

ทั้งนี้ ดร.รามณีระบุว่าเด็กชายคนนี้ป่วยเป็นโรคหายากมากที่เรียกว่า โรครากฟันงอก (compound composite odontoma) โดยยังไม่แน่ชัดว่าอะไรคือสาเหตุที่ทำให้เกิดโรค อาจเป็นเพราะพันธุกรรมหรือปัจจัยแวดล้อมอย่างกัมมันตรังสี ซึ่งเป็นไปได้ที่เด็กจะมีฟันงอกเกินปกติไปอีกระยะหนึ่ง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟัน 526 ซี่เด็กอินเดียปวดฟันฟันกรามฟันเยอะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 15:15 น.