ไลฟ์สไตล์
100 year

พบซากฟอสซิลลิงขนาดเล็กที่สุดในโลก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ส.ค. 2562 10:01 น.
SHARE

พบซากฟอสซิลลิงขนาดเล็กที่สุดในโลก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ส.ค. 2562 10:01 น.

ก่อนหน้านี้มีความคิดว่าลิงจากทวีปแอฟริกามาถึงทวีปอเมริกาเมื่อประมาณ 40 ล้านปีก่อน และกระจายไปอย่างรวดเร็วแบ่งออกเป็นสายพันธุ์ใหม่ๆมากกว่า 150 ชนิดที่เรารู้จักในปัจจุบัน ทว่ากระบวนการกระจายตัวแบ่งสายพันธุ์ก็เป็นปริศนาอยู่บ้าง ยังมีช่องว่างทางประวัติศาสตร์ที่รอการเติมเต็ม เนื่องจากบันทึกเกี่ยวกับซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล (fossil) ของลิงเมื่อประมาณ 13–31 ล้านปีที่แล้ว มีอยู่เพียงไม่กี่ชิ้น

แต่เมื่อเร็วๆนี้ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติปิวรา ในเปรู และนักมานุษยวิทยาวิวัฒนาการ จากมหาวิทยาลัยดุค ในสหรัฐอเมริกา เผยการค้นพบซากฟอสซิลฟัน ขากรรไกร และเศษกระดูกของลิงที่มีขนาดเล็กที่สุด โดยถูกขุดขึ้นมาจากริมฝั่งแม่น้ำริโอ อัลโต มาเดร เดอ ดิโอส (Río Alto Madre de Dios) ในป่าอเมซอน ที่อยู่ทางฝั่งตะวันออกของเปรู นักวิจัยระบุว่าซากฟอสซิลนี้เป็นของลิงสายพันธุ์ใหม่ที่น้ำหนักน้อยกว่าหนูแฮมสเตอร์ และเชื่อว่าพวกมันน่าจะกินผลไม้และแมลงที่ให้พลังงานสูง ที่สำคัญคือซากฟอสซิลลิงดังกล่าวมีอายุน้อยกว่า 18 ล้านปี

ข่าวแนะนำ

นักวิจัยยกให้ซากฟอสซิลเหล่านี้ มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการเติมช่องว่างช่วงเวลา 15 ล้านปีในบันทึกซากฟอสซิลของลิงโลกใหม่ และตั้งชื่อสายพันธุ์ลิงน้อยตัวนี้ว่า Parvimico materdei มีความหมายว่า “ลิงจิ๋วจากแม่น้ำของมารดาพระเจ้า”.

Credit : 3D scan by Duke SMIF - Credit : Wout Salenbien, Duke University

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซากฟอสซิลลิงลิงขนาดเล็กที่สุดในโลกสายพันธุ์ใหม่ฟอสซิลขากรรไกรเปรูทันโลก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 18:56 น.