ไลฟ์สไตล์
100 year

แผนรีไซเคิลขยะที่วงโคจรโลกภายใน 30 ปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ส.ค. 2562 08:01 น.
SHARE

แผนรีไซเคิลขยะที่วงโคจรโลกภายใน 30 ปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ส.ค. 2562 08:01 น.

ที่วงโคจรโลกปัจจุบันมีวัตถุขนาดใหญ่ราว 22,000 ชิ้นโคจรรอบโลก ทั้งดาวเทียมยังทำงาน ซากดาวเทียม ซากจรวดเก่าๆที่ปลดระวางจากการสำรวจอวกาศในอดีต และยังมีอุปกรณ์ที่นักบินอวกาศทิ้งไว้ในขณะที่ลอยในอวกาศ นั่นหมายถึงว่ามีขยะอวกาศตั้งแต่ชิ้นเล็กจนถึงชิ้นใหญ่ รวมๆแล้วก็อาจถึง 1 ล้านชิ้นลอยอยู่ที่วงโคจรโลก

ขยะอวกาศสร้างความกังวลต่อโครงการดาวเทียมและจรวดใหม่ๆ เพราะมีโอกาสชนกับขยะอวกาศจำนวนมหาศาล การสูญเสียดาวเทียมอาจส่งผลต่อการรับสัญญาณบนโลก อย่าง โทรทัศน์ อินเตอร์เน็ต ลดความน่าเชื่อถือของการพยากรณ์อากาศ การนำทางเครื่องบินเกิดผิดพลาด หรือภัยธรรมชาติเข้าโจมตีแบบไม่รู้ตัว และยิ่งสถานีอวกาศที่มีนักบินอวกาศปฏิบัติงานในวงโคจรต่ำ (Low Orbit Orbit-LEO) ก็มีความเสี่ยงชนขยะได้เช่นกัน

ข่าวแนะนำ

กลุ่มเกตเวย์ เอิร์ธ ดีเวลลอปเมนต์ ที่เป็นกลุ่มนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยทั่วโลก ได้เสนอให้เปลี่ยนความหายนะให้เป็นทรัพยากรให้ได้ภายในปี พ.ศ.2593 นั่นคือทำสถานีอวกาศเกตเวย์ เอิร์ธ (Gateway Earth Station) ให้ใช้งานได้เต็มรูปแบบและมีสิ่งอำนวยความสะดวกในการรีไซเคิลดาวเทียมเก่าและขยะอื่นๆให้เป็นวัตถุดิบสำหรับการก่อสร้างในอวกาศ เช่น นำโครงสร้างด้านนอกของดาวเทียมปลดประจำการมาเป็นเกราะป้องกันรังสี 3 มิติสำหรับสถานีเกตเวย์ เอิร์ธ เพราะสถานีอวกาศแห่งนี้จะทำหน้าที่เป็นโรงแรมในอวกาศ รองรับการก่อสร้างดาวเทียมและยานอวกาศ รวมถึงเป็นศูนย์กลางเติมเชื้อเพลิงให้ยานอวกาศที่เดินทางระหว่างดาวเคราะห์.

Credit : NASA Orbital Debris Program Office

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขยะอวกาศวงโคจรโลกรีไซเคิลเกตเวย์ เอิร์ธ ดีเวลลอปเมนต์สถานีอวกาศดาวเทียมเก่าโลกโศภิน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 15:53 น.