ไลฟ์สไตล์
100 year

ฮัมซา ลูกชายบิน ลาเดน โดนสหรัฐฯโจมตีทางอากาศ เด็ดชีพ หลังตั้งค่าหัว30ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์
1 ส.ค. 2562 15:58 น.
SHARE

ฮัมซา ลูกชายบิน ลาเดน โดนสหรัฐฯโจมตีทางอากาศ เด็ดชีพ หลังตั้งค่าหัว30ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2562 15:58 น.

ฮัมซา ลูกชายคนโปรด ของโอซามา บิน ลาเดน ผู้ก้าวตามรอยพ่อสานต่อกลุ่มก่อการร้าย โดนสหรัฐฯโจมตีทางอากาศ เด็ดชีพ เพียง 5 เดือนหลังรบ.ทรัมป์ตั้งรางวัลค่าหัวนำจับ 1 ล้านดอลลาร์ (ราว30ล้านบาท) 

เมื่อ 1 ส.ค.62 เว็บไซต์ The Sun รายงานกรณี แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ข่าวกรองสหรัฐฯ เผย ฮัมซา บิน ลาเดน วัย 30 ปี บุตรชายคนโปรดของโอซามา บิน ลาเดน อดีตผู้นำกลุ่มก่อการร้ายอัล เคดา เสียชีวิตแล้วว่า นายฮัมซา ซึ่งถูกขนานนาม ‘มกุฎราชกุมารแห่งจีฮัด’ (Crown Prince of Jihad) สิ้นชีพ เนื่องจากถูกกองทัพสหรัฐฯ ปฏิบัติการลับ โจมตีทางอากาศ ทิ้งระเบิดถล่ม เพียงแค่ 5 เดือน หลังจากกระทรวงการต่างประเทศ สมัยรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ประกาศตั้งรางวัลค่าหัวนำจับเขาเป็นเงินมหาศาลถึง 1 ล้านดอลลาร์ หรือราว 30 ล้านบาท เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2562

ข่าวแนะนำ

จากแถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุถึง นายฮัมซา บิน ลาเดน ว่า คือผู้กำลังเข้ามาเป็นผู้นำของกลุ่มอัล เคดาสืบต่อจากผู้เป็นพ่อ หลังจากได้ออกมาเรียกร้องให้สมาชิกกลุ่มอัล เคดาโจมตีสหรัฐฯ และชาติตะวันตก เพื่อแก้แค้นที่สหรัฐฯ ปลิดชีพโอซามา บิน ลาเดน เนื่องจากเป็นผู้บงการก่อเหตุวินาศกรรมสะท้านโลก 9/11

ฮัมซา บิน ลาเดน ในวัยเด็ก เลือกก้าวเดินตามพ่อ สืบสานกลุ่มอัล เคดา
ฮัมซา บิน ลาเดน ในวัยเด็ก เลือกก้าวเดินตามพ่อ สืบสานกลุ่มอัล เคดา

The Sun เผยว่า สถานีโทรทัศน์ช่อง NBC ในสหรัฐฯ รายงานยืนยันโดยอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ 3 คนว่า นายฮัมซา บิน ลาเดน เสียชีวิตแล้วจากการถูกโจมตีทางอากาศ โดยคาดกันว่า เขาหลบซ่อนอยู่ในปากีสถาน อัฟกานิสถาน หรือบางทีอาจเป็นอิหร่าน ซึ่งมีรายงานออกมาว่าเขาถูกกักกันตัวไว้ในบ้านพัก

ฮัมซา บิน ลาเดน (กลาง)
ฮัมซา บิน ลาเดน (กลาง)

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ซึ่งไม่ขอเปิดเผยชื่อ ยังไม่สามารถบอกรายละเอียด นายฮัมซา บิน ลาเดน เสียชีวิตที่ใด หรือสหรัฐฯ มาเกี่ยวข้องกับการปลิดชีพเขาหรือไม่ ทว่า แหล่งข่าวของ New York Times เผยว่า รัฐบาลสหรัฐฯ มีบทบาทในปฏิบัติการเด็ดชีพนายฮัมซา บิน ลาเดน ในขณะที่ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็น

ทั้งนี้ นายฮัมซา บิน ลาเดน เป็นบุตรชายของ นางไคริราห์ ซาบาร์ ภริยาหนึ่งใน 3 คนของโอซามา บิน ลาเดน ซึ่งรอดชีวิตขณะที่เธออยู่กับสามี โอซามา บิน ลาเดน ท่ีบ้านในเมืองอับบอตตาบัด ประเทศปากีสถาน ในเหตุการณ์ที่โอซามา บิน ลาเดนถูกยิงปลิดชีพ ส่วนฮัมซา บิน ลาเดน บุตรชาย ได้หายไปจากบ้านพักใกล้ฐานทัพแห่งหนึ่งของปากีสถาน ไม่กี่สัปดาห์ก่อนที่โอซามา บิน ลาเดนจะถูกยิงเสียชีวิต

ต่อมา เมื่อเดือนสิงหาคม ปี 61 มีรายงานว่า นายฮัมซา บิน ลาเดน ได้แต่งงานกับบุตรสาวของโมฮัมเหม็ด อัตตา ซึ่งเป็นหัวหน้าทีม ปฏิบัติการก่อเหตุ 9/11 จี้เครื่องบิน แล้วขับพุ่งชนตึกแฝด เวิลด์เทรด ในนิวยอร์ก และกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เมื่อปี 2544 ทำให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 3,000 ราย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฮัมซา บิน ลาเดนโอซามา บิน ลาเดนเสียชีวิตโจมตีทางอากาศสหรัฐ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 08:25 น.