ไลฟ์สไตล์
100 year

เยาวชนจีนบุกอาเซียน

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
2 ส.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

เยาวชนจีนบุกอาเซียน

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

2 ส.ค. 2562 05:01 น.


10.00-16.00 น. อังคาร 13 สิงหาคม 2562 จะมีงาน China-ASEAN Youth Performance Competition การประกวดการแสดงของเยาวชนจีน-อาเซียน ครั้งที่ 1 ที่อาคารนันทา สวนนงนุชพัทยา เป็นการประกวดเต้น สำหรับกลุ่มเด็กจีนอายุ 5-14 ปี ทั้งประกวดเดี่ยวและกลุ่ม กลุ่มละไม่เกิน 5 คน และการประกวดพิธีกร สำหรับเด็กจีนอายุ 5-11 ปี

งาน China-ASEAN Youth Performance Competition จะมีนักเรียนประถมของจีนมาร่วม 52 คน มีคณะครูและผู้ปกครองจากนครหนานหนิงมาเชียร์ลูกและศิษย์ของตน 42 คน

ข่าวแนะนำ

ผู้จัดการโครงการฝากขอเชิญชวนเด็กไทยอายุ 5-13 ปี มาร่วมประกวดทั้ง 2 ประเภทด้วย ส่งรูปภาพหรือวิดีโอสั้นๆ มาที่ไลน์แอทไอดี @LGJ0596P หรือกดลิงก์ https://line.me/R/ti/p/%40lgj0596p  หรือโทรศัพท์ 08-9655-4629 ผู้ชนะจะได้สิทธิ์ไปประกวดที่นครหนานหนิง เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง สาธารณรัฐ ประชาชนจีน

ภาษาที่จะใช้ในงาน ใช้ได้ทั้งภาษาไทย จีน และอังกฤษ นักเรียนไทยคนไหนจะพูดภาษาไทยในการประกวดพิธีกรก็ได้ กรรมการผู้ตัดสินมี 3 คน มีทั้งผู้สื่อข่าวซีซีทีวีของจีนประจำประเทศไทย ครูสอนเต้นรำชาวไทย และนักร้องนักแสดงชาวไทย

หนานหนิงเป็นเมืองเอกของเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง เขตปกครองตนเองนี้มีพรมแดนประชิดติดกับเวียดนาม ซึ่งเป็น 1 ใน 10 ประเทศของสมาคมแห่งประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รัฐบาลจีนหนุนอย่างสุดลิ่มทิ่มประตูให้หนานหนิงเป็นประตูสู่อาเซียน การศึกษาเรื่องอาเซียนเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเยาวชนในเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ใครมีประกาศนียบัตรที่เคยผ่านการทำกิจกรรมในอาเซียน สามารถนำไปใช้ประกอบการพิจารณาเข้าโรงเรียนมัธยมที่มีชื่อเสียงได้

รัฐบาลจีนใช้นครหนานหนิงเป็นสถานที่จัดงานแสดงสินค้าอาเซียนหรืออาเซียนเอ็กซ์โป ผู้คนทั่วแผ่นดินจีนมาหนานหนิงทุกปีเพื่อร่วมเทศกาลหนังอาเซียน เมื่อก่อนผลไม้และสินค้าไทยส่วนใหญ่เข้าจีนที่กว่างตง ทว่าเดี๋ยวนี้นิยมใช้รถลากเข้าไปเวียดนาม เพื่อไปที่ผิงเซียงและลากต่อไปยังนครหนานหนิง ก่อนที่จะกระจายไปทั่วแผ่นดินจีน ไม่ไกลจากนครหนานหนิงมีนิคมอุตสาหกรรมจีน-ไทยชื่อฉงจั่ว มีบริษัทไทยเปิดโรงงานเพื่อผลิตสินค้าป้อนตลาดจีนแล้วหลายราย

เจ้าของกิจกรรมการประกวดคือโรงเรียนเล่อหานในหนานหนิง การมาประกวดในเมืองไทยได้รับการตอบรับจากผู้ปกครองชาวจีนหนานหนิงพอสมควร คนจีนในปัจจุบันเห็นว่า อาเซียนซึ่งเป็นภูมิภาคที่มีพรมแดนประชิดติดกับจีนน่าสนใจมาก การส่งลูกหลานให้เข้ามามีกิจกรรมในประเทศใดประเทศหนึ่งหรือหลายประเทศในอาเซียน ถือเป็นวิสัยทัศน์ที่ยาวไกล

ขณะเดียวกันก็เป็นโอกาสดีของเยาวชน ครูและผู้ปกครองชาวไทย ที่จะได้พบปะแลกเปลี่ยนทัศนคติ สร้างความคุ้นเคยกับนักเรียน ครูและผู้ปกครองชาวจีน ในอนาคต ท่านสามารถแลกเปลี่ยนนักเรียนและครูอาจารย์ โดยที่ไม่ต้องเสียเงิน เสียเวลา บินไปหาคอนเนกชันถึงเมืองจีน และการส่งเยาวชนของตนเองเข้าประกวดก็ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

อาเซียนกำลังเป็นที่สนใจของประชาชนคนทั้งโลก หากเราในฐานะที่เป็นพลเมืองอาเซียน หรือ ASEAN Citizen ไม่สนใจและขวนขวายแสวงหาความรู้ หรือทำความคุ้นเคยกับเพื่อนบ้านอาเซียน ในอนาคต คนจีนอาจจะรู้จักและหาประโยชน์จากอาเซียนได้มากกว่าเราชาวไทย

ในความเป็นจริง เยาวชนและคนไทยรู้จักอาเซียนด้วยกันเองน้อยกว่าคนอาเซียนชาติอื่น ผิดกับคนกัมพูชา เมียนมา ลาว และเวียดนาม จำนวนหลายล้านคนที่รู้จักประเทศไทยดีจากการเข้ามาทำงานในประเทศไทยหลายสิบปี จนรู้ภาษาเราและรู้จักด้านอื่นๆของเราอย่างทะลุปรุโปร่ง แต่เรารู้จักเพื่อนบ้านในอาเซียนของเราเองน้อยมาก

การจัดประกวดในปีแรกทำกันเล็กๆ และจัดเพียงวันเดียว แต่เป็นจุดเริ่มสำหรับเยาวชนจีนรุ่นต่อไป ที่จะเข้ามาทำมาหากินในอาเซียน

เยาวชนไทยก็ต้องบุกทั้งจีนทั้งอาเซียนเช่นกัน

อย่าให้จีนบุกเราแต่ฝ่ายเดียว

รอให้ถึงมัธยมก็ช้าไปแล้ว

สมัยนี้ เริ่มลุยกันตั้งแต่ยังอยู่ในชั้นประถม.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อาเซียนเยาวชนจีนรัฐบาลจีนหนานหนิงอาเซียนเอ็กซ์โปเปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 22:53 น.