ไลฟ์สไตล์
100 year

สหรัฐฯ อ้างข้อมูลข่าวกรอง “ฮัมซา” ลูกชายบิน ลาเดน ตายแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
1 ส.ค. 2562 05:45 น.
SHARE

สหรัฐฯ อ้างข้อมูลข่าวกรอง “ฮัมซา” ลูกชายบิน ลาเดน ตายแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2562 05:45 น.

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เผย ฮัมซา บิน ลาเดน ลูกชายของโอซามา บิน ลาเดน อดีตหัวหน้าใหญ่เครือข่ายก่อการร้ายอัลเคดา ตายแล้ว

สำนักขาว เอ็นบีซีนิวส์ รายงานอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ 3 นาย ว่า สหรัฐฯ ได้รับข้อมูลข่าวกรองว่า ฮัมซา บิน ลาเดน ลูกชายและผู้ที่อาจเป็นผู้สืบทอดตำแหน่งหัวหน้าใหญ่เครือข่ายก่อการร้ายอัลเคดา ของนาย โอซามา บิน ลาเดน ตายแล้ว

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ทั้ง 3 คนไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดว่าฮัมซาเสียชีวิตที่ใด หรือเมื่อไร หรือสหรัฐฯ มีส่วนเกี่ยวข้องกับการตายของเขาหรือไม่ นักข่าวยังถามเรื่องนี้กับประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์เมื่อวันพุธที่ 31 ก.ค. 2562 แต่ได้คำตอบว่า “ผมไม่อยากแสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้”

โอซามา บิน ลาเดน อดีตหัวหน้าใหญ่เครือข่ายก่อการร้ายอัลเคดา
โอซามา บิน ลาเดน อดีตหัวหน้าใหญ่เครือข่ายก่อการร้ายอัลเคดา

อนึ่ง เชื่อกันว่า ฮัมซา บิน ลาเดน เกิดในปี 2532 เมื่อบิน ลาเดน ย้ายไปอยู่อัฟกานิสถานในปี 2539 และประกาศสงครามกับสหรัฐฯ ฮัมซาก็ได้ติดตามไปด้วยและปรากฏตัวในคลิปวิดีโอโฆษณาชวนเชื่อของอัลเคดา แต่ในวันที่ บิน ลาเดน ถูกหน่วยซีลส์ของสหรัฐฯ สังหารที่เมืองอับบอตตาบัด ในปากีสถาน เมื่อปี 2554 ฮัมซาไม่ได้อยู่ด้วยกันกับผู้เป็นบิดา

อย่างไรก็ตาม จดหมายที่ยึดได้จากบ้านของบิน ลาเดน ชี้ว่า บิน ลาเดน ต้องการให้ฮัมซามาอยู่กับเขาที่อับบอตตาบัด และพยายามชุบเลี้ยงให้เขาเป็นผู้นำอัลเคดา แต่หลังจากนั้นก็แทบไม่ที่ข่าวคราวเกี่ยวกับฮัมซาอีก โดยแถลงการณ์สาธารณะสุดท้ายของบิน ลาเดนผู้ลูก ได้รับการเปิดเผยโดยกลุ่มอัลเคดาในปี 2561

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อัลเคดาลูกชายบินลาเดนฮัมซาม บิน ลาเดนโอซามา บิน ลาเดนลูกบินลาเดนตาย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 06:44 น.